Văn phòng Thống kê Liên bang cho biết xuất khẩu sang Iran tăng vọt 15% trong 6 tháng đầu năm 2016 so với cùng kỳ năm trước thành 1,13 tỷ euro (1,3 tỷ USD), so với mức tăng 1,4% trong xuất khẩu tổng thể của Đức cùng giai đoạn này.
Michael Tockuss trưởng phòng Thương mại Đức – Iran cho biết “có nhu cầu lớn từ Iran đối với nhà máy và thiết bị”, bổ sung rằng các sản phẩm hóa chất và kỹ thuật điện cũng có nhu cầu tốt.
Tockuss cho biết “có nhu cầu ngày càng tăng đối với công nghệ từ lĩnh vực năng lượng tái tạo, chủ yếu các trạm điện gió”, các ngân hàng cũng cởi mở hơn trong việc cung cấp tài chính cho các giao dịch lớn giữa doanh nghiệp Đức và Iran.
Tockuss cho biết xuất khẩu sang Iran sẽ tiếp tục phục hồi trong những tháng tới và được mong đợi tăng khoảng 25% trong cả năm 2016 và 30% trong năm 2017.
Ông cho biết “các lệnh trừng phạt chống lại Iran đã tăng lên trong vài năm qua và hiện nay sẽ phải mất vài năm để dỡ bỏ chúng và thiết lập mới quan hệ kinh doanh mới”.
Trong một dấu hiệu tích cực khác, xuất khẩu từ Đức sang Nga giảm chỉ 3,5% xuống 10,1 tỷ euro trong giai đoạn 6 tháng đầu năm sau khi giảm 25% xuống 21 tỷ euro trong năm 2015.
Điều này cho thấy rằng tác động của các lệnh trừng phạt quốc tế áp đặt chống lại Nga về xung đột tại Ukraine đang thoát dần.
Tuy nhiên, các triển vọng thương mại tổng thể là u ám.
Xuất khẩu từ Đức sang Mỹ và Pháp, hai thị trường quan trọng nhất giảm tương ứng 4% xuống 53,4 tỷ euro và 2% xuống 52,1 tỷ euro trong 6 tháng đầu năm 2016.
Xuất khẩu sang Anh, thị trường quan trọng thứ ba của Đức đình trệ trong nửa dầu năm ở mức 44,8 tỷ euro.
Nhu cầu từ các thị trường mới nổi giảm, với xuất khẩu sang Đức chỉ nhích lên 1% thành 36,3 tỷ euro, sang Brazil giảm 18% xuống 4,4 tỷ euro và sang Nam Phi giảm 11% thành 4,4 tỷ euro.
Giám đốc hiệp hội thương mại BGA của Đức cho biết xuất khẩu sẽ tăng ít hơn dự kiến trong năm nay do những nguy cơ từ bên ngoài, gồm việc bỏ phiếu của Anh rời khỏi EU và tính trạng không rõ trước cuộc bầu cử ở Mỹ và Pháp. Ông cho biết BGA sẽ cập nhật dự báo tăng trưởng xuất khẩu chính thức 4,5% vào cuối mùa hè và ông dự kiến tốt nhất là 4,1%.
Trong năm 2015, xuất khẩu của Đức tăng 6,4% chủ yếu do nhu cầu mạnh từ các nước khác trong EU. Điều này dẫn tới ngoại thương đóng góp 0,2 điểm phần trăm trong tốc độ tăng trưởng tổng thể 1,7% năm ngoái.
Nguồn: VITIC/Reuters