Nhập khẩu giảm 12,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đây là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 2 và nhu cầu trong nước của Trung Quốc sụt giảm mặc dù một loạt các biện pháp được đưa ra để kích thích tăng trưởng kinh tế.
"Tôi nghĩ sự sụt giảm nhập khẩu là chủ yếu từ phía cầu," nhà kinh tế Ma Tiểu Bình thuộc Ngân hàng HSBC tại Bắc Kinh cho biết.
Chính phủ nỗ lực cắt giảm công suất dư thừa có thể tác động lớn hơn đến nhu cầu trong những quý tiếp theo.
Theo Tổng cục Hải quan, xuất khẩu giảm 4,4%/năm và cho biết thêm rằng dự kiến áp lực của xuất khẩu có thể sẽ bắt đầu giảm trong tháng 10.
Thặng dư thương mại trị giá 52,31 tỷ USD trong tháng 7, lớn nhất kể từ tháng 1, so với 48,11 tỷ USD của tháng 6
Nhập khẩu của Trung Quốc hiện nay đã giảm trong 21 tháng liên tiếp, trong khi xuất khẩu đã giảm 12 trong 13 tháng kéo tăng trưởng kinh tế chậm nhất trong một phần tư thế kỷ.
"Hoạt động sản xuất mạnh mẽ hơn giữa nhiều đối tác thương mại chính của Trung Quốc cho đến nay đã thất bại trong việc nâng tốc độ tăng trưởng xuất khẩu," nhà kinh tế Julian Evans-Pritchard tại Capital Economics cho biết trong một ghi chú. "Tăng trưởng xuất khẩu của nước này có thể sụt giảm trong một thời gian."
Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters dự báo thương mại tiếp tục suy yếu nhưng có một số dấu hiệu cho thấy sản xuất tăng cho nhóm hàng tiêu dùng do đơn đặt hàng tăng trong mùa mua sắm cao điểm vào cuối năm.
Dự báo kim ngạch xuất khẩu tháng 7 giảm 3%, so với mức giảm 4,8% trong tháng 6, trong khi nhập khẩu dự kiến giảm 7%, sau giảm 8,4% trong tháng 6.
Xuất khẩu của Trung Quốc không gây được ấn tượng mặc xuất khẩu thép và sản phẩm dầu vẫn mạnh mẽ. Trung Quốc đã bị chỉ trích từ các đối tác thương mại cáo buộc bán phá giá sản phẩm công nghiệp dư thừa trong thị trường toàn cầu.
Xuất khẩu sang Mỹ - thị trường hàng đầu của Trung Quốc - giảm 2,0% trong tháng 7, trong khi xuất khẩu sang Liên minh châu Âu - thị trường lớn thứ hai - giảm 3,2%.
Xuất khẩu sang EU giảm dã đã được kiểm soát chặt chẽ trong tháng 6, các nhà kinh tế tại ngân hàng ANZ dự báo Brexit sẽ gây áp lực lên xuất khẩu của Trung Quốc sang châu Âu trong những tháng tới.
Trong khi đó, nhập khẩu của Trung Quốc từ Mỹ đã giảm 23,2 % trong tháng 7 so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức giảm 12,7% trong tháng 6.
Đồng nhân dân tệ giảm hơn 6% so với đồng đô la trong năm ngoái chỉ hỗ trợ rất ít để giúp cho các nhà xuất khẩu của Trung Quốc trong việc đối mặt với nhu cầu toàn cầu ảm đạm kéo dài và giá cả hàng hóa yếu.
Xuất khẩu của Trung Quốc trong bảy tháng đầu năm giảm 7,4%, trong khi nhập khẩu giảm 10,5%.
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đạt 6,7% trong quý II so với cùng kỳ năm ngoái, do chính phủ tăng chi tiêu vào cơ sở hạ tầng và sự bùng nổ nhà ở thúc đẩy hoạt động xây dựng và nhu cầu vật liệu từ xi măng, kính và thép. 
Khối lượng nhập khẩu quặng sắt tăng 8,1% trong bảy tháng đầu năm nay, nhưng cuộc khảo sát hoạt động sản xuất tuần trước cho thấy nhu cầu trong nước và đơn hàng xuất khẩu ảm đạm trong tháng 7, trong khi lũ lụt lớn ở một số khu vực làm gián đoạn kinh doanh.

Trong khi đó đã có tín hiệu về việc Trung Quốc sẵn sàng cắt giảm lãi suất hoặc dự trữ bắt buộc của các ngân hàng một lần nữa trong năm nay, hầu hết các nhà phân tích đồng ý nên tập trung vào cải cách cơ cấu.

Nguồn: VITIC/Reuters