Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết các công ty đã bổ sung 4 giàn khoan dầu trong tuần tính tới ngày 13/12, đưa tổng số giàn khoan lên 667 giàn. Trong cùng tuần một năm trước có 873 giàn hoạt động. Điều đó khiến số giàn khoan dầu theo xu hướng giảm năm đầu tiên kể từ năm 2016. Tuy nhiên, sự sụt giảm tổng cộng là 218 giàn, ít hơn nhiều mức sụt giảm kỷ lục 963 giàn trong năm 2015, theo số liệu của công ty Baker Hughes ghi nhận từ năm 1987.

Số giàn khoan dầu, một chỉ số sớm cho sản lượng tương lai, đã giảm kỷ lục 12 tháng liên tiếp do các công ty thăm dò và khai thác cắt giảm chi tiêu cho việc khoan mới khi các cổ đông tìm kiếm lợi nhuận tốt hơn với giá năng lượng thấp.
Mặc dù số lượng giàn khoan mới sụt giảm, sản lượng dầu của Mỹ tiếp tục tăng một phần vì năng suất giàn khoan tăng lên mức kỷ lục tại lưu vực đá phiến lớn nhất. Tuy nhiên, tốc độ tăng sản lượng đã chậm lại.
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự báo sản lượng dầu thô sẽ tăng lên 12,3 triệu thùng/ngày trong năm 2019 và 13,2 triệu thùng/ngày trong năm 2020 từ mức kỷ lục 11 triệu thùng/ngày trong năm 2018.
Công ty dịch vụ tài chính Mỹ Cowen & Co cho biết 23 công ty thăm dò và khai thác độc lập (E&P) họ theo dõi đã báo cáo ước tính chi tiêu trong năm 2020. Cowen cho biết 17 công ty trong số đó giảm chi tiêu, 1 giữ ổn định và 5 tăng, tổng cổng sụt giảm 13% trong năm 2020 so với năm trước đó.
Công ty tư vấn Evercore ISI dự báo đầu tư trong việc thăm dò và khai thác ở Mỹ và Canada sẽ giảm khoảng 6% trong năm 2020, giảm năm thứ 2 liên tiếp và có thể sụt giảm tiếp.
Tuy nhiên, Evercore ISI lưu ý “một nhóm các công ty có vẻ quyết định nhất là các công ty lớn, chúng tôi dự kiến chi tiêu E&P tăng lên hơn 8% trong năm tới”.
Một trong số các công ty lớn, Chevron trong tuần qua đã cho biết chi tiêu cho thăm dò và khai thác của Mỹ sẽ ổn định trong năm 2020 so với năm 2019, nhưng sẽ tăng cường chi tiêu tại lưu vực Permian 11%.
IHS Markit cho biết chi tiêu thêm là cần thiết tại lưu vực Permian, lưu vực dầu đá phiến lớn nhất, nơi các công ty năng lượng sẽ phải khoan nhiều giếng hơn để duy trì mức sản lượng hiện tại và thậm chí nhiều hơn để tăng sản lượng.
IHS nói tốc độ sụt giảm cơ bản của hơn 150.000 giếng sản xuất dầu và khí tại lưu vực Permian đã tăng đáng kể kể từ năm 2010 vì các giếng mới sụt giảm nhanh hơn so với giếng cũ.
 

Nguồn: VITIC/Reuters