Cơn bão Harvey đã đổ bộ vào Texas ngày 25/8 là cơn bão mạnh nhất vào bang này, trung tâm ngành dầu mỏ và khí đốt Mỹ trong hơn 50 năm. Với mưa dự báo tiếp tục kéo tới cuối tuần, công suất lọc dầu khoảng 2,5 triệu thùng/ngày được đóng cửa tại vùng Vịnh.
Mỹ là nhà xuất khẩu ròng nhiên liệu lớn nhất thế giới, và hầu hết xuất khẩu này từ cảng tại Texas và Louisiana. Cơn bão Harvey đã làm đóng cửa các cảng của Corpus Christi và Houston tại Texas, và cả hai là các điểm chính để xuất khẩu nhiên liệu. Vẫn chưa rõ ràng các cảng này sẽ bị đóng cửa lưu thông hàng xuất khẩu bao lâu, nhưng một số thương nhân dự kiến gián đoạn từ 6 tới 8 ngày.
Các nước Mỹ Latinh như Mexico và Venezuela đã trở nên phụ thuộc ngày càng nhiều vào nhập khẩu do họ thất bại trong đầu tư mở rộng các nhà máy lọc dầu để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, cùng với Brazil, nhà nhập khẩu lớn nhất sản phẩm chưng chất của Mỹ.
Mỹ đã xuất khẩu 2,49 triệu thùng sản phẩm đã lọc mỗi ngày và 100.000 thùng dầu thô sang Mỹ Latinh trong quý 1, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ. Hơn 950.000 thùng đã đến Mexico - thị trường nước ngoài lớn nhất đối với nhiên liệu do Mỹ sản xuất.
Mexico phụ thuộc vào nhiên liệu của Mỹ để đáp ứng gần 3/4 nhu cầu xăng trong nước của họ. Quốc gia này nhận sản phẩm thông qua đường ống dẫn, đường sắt và đường biển. Một phát ngồn viên của công ty dầu mỏ quốc gia Mexico, Pemex cho biết tồn kho xăng và diesel của họ đã đủ để bù đắp thiếu hụt nguồn cung do cơn bão Harvey gây ra.
Xuất khẩu dầu mỏ của Mỹ sang Mexico qua đường biển, đường bộ và đường sắt đã bị ảnh hưởng.
Tập đoàn Union Pacific cho biết họ đang di chuyển các ô tô trong các bãi dễ bị ngập lên chỗ cao hơn và giảm bớt các đoàn tàu chạy qua các khu vực có thể bị ảnh hưởng bởi mưa và gió quá mức gây ảnh hưởng tới hoạt động.
Sự gián đoạn nghiêm trọng đối với nguồn cung dầu toàn dầu có thể kích hoạt việc hợp tác giải phóng quốc tế từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA trụ sở tại Paris. IEA trước đây đã phát hành các nguồn cung khẩn cấp để giảm nhẹ tác động của các thảm họa tự nhiên và chiến tranh tới nguồn cung năng lượng quốc tế.
Không rõ khi nào cảng ở Houston sẽ mở cửa lại do cơn bão Harvey được dự báo di chuyển gần tới khu vực này trong những ngày tới, gây mưa xối xả. Cảng Corpus Christi bị thiệt hại nhẹ về cơ sở hạ tầng nhưng đang chuẩn bị khởi động lại.
Nguồn cung thay thế cho các quốc gia Mỹ Latinh sẽ đến từ khu vực này vài năm trước đó, nhưng các nhà sản xuất nhiên liệu lớn nhất như Brazil và Venezuela hiện nay đã hạn chế công suất để xuất khẩu.
Các nước Mỹ Latinh như Mexico, Brazil, Peru và Ecuador có thể cần tìm kiếm nguồn cung diesel từ châu Á và bờ tây nước Mỹ.
Các nguồn cung nhiên liệu sang châu Âu cũng sẽ bị gián đoạn bởi cơn bão này. Mỹ là nguồn cung lớn nhất dầu diesel lưu huỳnh cực thấp sang châu Âu và Mỹ Latinh.
Vikas Dwivedi, nhà chiến lược dầu mỏ và khí đốt toàn cầu cho biết châu Âu sẽ là nguồn cung cấp xăng nhiều nhất cho Mỹ Latinh.
Ảnh hưởng của bão Harvey tới giá xăng và diesel sẽ có 1 tóc động tới giá nhiên liệu ở Colombia, theo Bộ trưởng bộ khai thác và năng lượng.
Các đánh giá thiệt hại tại Corpus Christi, Texas, các nhà máy lọc dầu khu vực đang diễn ra, với các nhà máy lọc dầu mong đợi khởi động sớm. Tuy nhiên, nhiều nhà máy lọc dầu đã bị đóng cửa tại và quanh Houston vì mối đe dọa của lũ lụt đang tăng lên.
Nguồn: VITIC/Reuters