Refinitiv Eikon cho biết nước Cộng hòa Hồi giáo này đã xuất khẩu 1,1 triệu thùng dầu thô mỗi ngày trong giai đoạn 7 ngày. Một nguồn dấu tin khác cho biết xuất khẩu từ đầu tháng 10/2018 dưới 1 triệu thùng/ngày. Số liệu này giảm từ ít nhất 2,5 triệu thùng/ngày trong tháng 4/2018, trước khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran trong tháng 5/2018 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt. Số liệu này cũng đánh dấu sự sụt giảm tiếp từ 1,6 triệu thùng/ngày trong tháng 9/2018.
Các kế hoạch của tàu chở dầu thường được điều chỉnh và xuất khẩu có thể biến động từ tuần này sang tuần khác. Tuy nhiên, số liệu đầu tháng 10/2018 bổ sung rằng xuất khẩu của Iran đang giảm mạnh hơn dự kiến, đòi hỏi nhiều khả năng Saudi Arabia, Nga và các nhà sản xuất khác lấp đầy được sự thiếu hụt này.
Norbert Ruecker, người đứng đầu nhóm nghiên cứu vĩ mô và hàng hóa tại ngân hàng Thụy Sỹ Julius Baer nói “lập trường cứng rắn của chính phủ Mỹ đã làm tăng đáng kể tỷ lệ sụt giảm trong xuất khẩu của Iran so với dự đoán trước đây”.
Giá dầu tiếp tục tăng do dự đoán các lệnh trừng phạt này sẽ kiểm tra công suất của OPEC và các nhà sản xuất khác. Dầu Brent tuần trước đã đạt 86,74 USD/thùng, cao nhất kể từ năm 2014.
Không có chuyến dầu thô của Iran nào xuất khẩu trong tuần đầu tháng 10/2018 hướng sang châu Âu. Các tàu chở dầu này sang Ấn Độ, Trung Quốc và Trung Đông.
Trong khi Washington cho biết họ muốn cắt giảm xuất khẩu dầu của Iran xuống bằng 0, Iran và Saudi Arabia cho biết là không thể. Chính quyền Trump đang xem xét miễn trừ các lệnh trừng phạt đối với một số nước đang giảm nhập khẩu dầu từ Iran.
Ấn Độ, một khách mua dầu chính, đã đặt hàng dầu thô của Iran trong tháng 11/2018, mặc dù New Delhi vẫn không biết liệu họ sẽ nhận được sự miễn trừ không.
Iran đã hỏi liệu thị trường này có cần thêm dầu không và cho biết sản lượng của họ đang giữ ổn định khoảng 3,8 triệu thùng/ngày. Iran đã cam kết chặn bất cứ sự gia tăng nguồn cung nào của OPEC mà nước này cho là trái với lợi ích của họ.
Nhưng số liệu tổng hợp của OPEC từ các nguồn thứ cấp cho thấy sản lượng của Iran trong tháng 8/2018 là 3,58 triệu thùng/ngày, giảm 150.000 thùng/ngày so với tháng trước đó. Một số trong những nguồn tin này cho biết sản lượng giảm tiếp trong tháng 9/2018.
Quả thật, Iran có thể đã không cắt giảm sản lượng phù hợp với tỷ lệ sụt giảm trong xuất khẩu của họ, do nước này dường như lưu trữ dầu thêm trên các tàu như họ đã thực hiện trong giai đoạn bị trừng phạt cho tới thỏa thuận hạt nhân năm 2015.
Nguồn: VITIC/Reuters
 

Nguồn: Vinanet