Ông Luaibi trả lời các phóng viên rằng tồn kho dầu thô toàn cầu giảm xuống một mức chấp nhận được và có những dấu hiệu tích cực rằng giá dầu mỏ sẽ cải thiện đáng kể trong năm 2018.
Ông cho biết “tôi lạc quan và trong quý 1 năm tới sẽ có cân bằng giữa nguồn cung và nhu cầu, điều này phản ánh tích cực về giá dầu toàn cầu đang cải thiện”. Sản lượng dầu mỏ tăng nhẹ tại Mỹ trong tháng 12 có thể có một số tác động tới giá.
Iraq đạt được một thỏa thuận với Zhenhua để phát triển mỏ dầu East Bangdad. Abdul Mahdi al-Ameedi người đứng đầu cơ quan cấp phép và hợp đồng của Bộ cho biết Bộ Dầu mỏ dự kiến chi phí cần thiết để phát triển mỏ dầu này có thể đạt 3 tỷ USD.
Iraq đã thực hiện những thay đổi đáng kể hợp đồng dịch vụ mới với công ty Trung Quốc, đó là liên kết giá dầu toàn cầu và chi phí phát triển.
Luaibi trả lời “đó là một hợp đồng mới với những sửa đổi mới mà chúng tôi thực hiện để vượt qua những bế tắc và mất quyền lợi trong các hợp đồng dịch vụ trước đó của mình”.
Hợp đồng mới này sẽ cho phép Zhenhua nhận phí 3,5 USD cho mỗi thùng dầu thô sản xuất từ mỏ này, và sẽ phục vụ như một mô hình cho tất cả các hợp đồng sắp tới với các công ty quốc tế.
Ông cho biết “hợp đồng East Bangdad được soạn thảo nhằm giảm thiểu đáng kể chi phí phát triển dầu mỏ. Hợp đồng này sẽ là một mô hình cho các hợp đồng dầu mỏ tiếp theo”.
Ameedi cho biết Iraq có kế hoạch sử dụng 20 triệu feet khối khí đốt sản xuất như một sản phẩm phụ của sản xuất từ mỏ East Baghdad để cung cấp cấp cho một trạm phát điện gần đó. Ông dự kiến ký thỏa thuận East Baghdad cuối cùng vào tháng 3.
Giám đốc công ty dầu mỏ nhà nước Midland Oil, ông Jalal Ahmed trả lời các phóng viên rằng sản lượng dầu thô tăng từ mỏ East Baghdad mà ông cho biết hiện đang sản xuất 10.000 thùng/ngày, sẽ được sử dụng là nguyên liệu của một nhà máy phát điện gần Baghdad.
Jalal cũng cho biết công ty của ông có kế hoạch nâng sản lượng từ mỏ Neft Khana gần biên giới Iran thành 8,000 thùng/ngày từ mức 2.000 thùng/ngày hiện nay.
Nguồn: VITIC/Reuters