Iraq đã ngừng phần lớn việc gửi dầu mỏ qua đường ống Kirkuk-Ceyhan trong năm 2014 sau khi khu vực này bị xâm chiếm bởi lực lượng IS. Lực lượng Iraq được Mỹ hậu thuẫn đã lấy lại khu vực này trong hai năm qua, đường ống đã vận chuyển một số dầu mỏ nhưng không liên tục.
Bộ trưởng Dầu mỏ Jabar al-Luaibi đã yêu cầu tập đoàn dầu mỏ phương Bắc, công ty nhà nước về dự án dầu và công ty đường ống dẫn nhà nước nhanh chóng thực hiện khôi phục hoạt động hoàn toàn của đường ống này.
Sản xuất của công ty dầu mỏ phương Bắc hoàn toàn được cung cấp cho Mosul và các khu vực khác chiếm lại từ nhà nước Hồi giáo IS, và không có khối lượng nào được xuất khẩu trong vài tháng gần đây.
Iraq hy vọng nâng xuất khẩu của họ thông qua đường ống dẫn lên mức trước đó từ 250.000 tới 400.000 thùng/ngày.
Động thái này do chính phủ Iraq và KRG vẫn bất hòa về cuộc trưng cầu độc lập của Kurdish tổ chức vào tháng trước, với lá số áp đảo “đồng ý” để rời khỏi Iraq.
KRG điều hành một đường ống nối đường ống đôi Kirkuk-Ceyhan tại Khabur trên biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.
Luaibi đã gặp đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ hôm 9/10 tại Baghdad để nhấn mạnh sự hợp tác gia tăng giữa các nước.
Thổ Nhĩ Kỳ đã đe dọa đóng cửa đường ống KRG điều hành theo yêu cầu của Baghdad. Nga, có các công ty liên quan chặt chẽ với lĩnh vực dầu mỏ của KRG cho biết việc đóng cửa đường ống này sẽ không ai quan tâm.
Nguồn: VITIC/Reuters