Ông Novak cho biết các nước trong và ngoài OPEC hiện nay có kế hoạch tiếp tục thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ toàn cầu của họ.
Ngoài ra, ông cho biết đã có kế hoạch gặp Bộ trưởng Năng lượng của Saudi Arabia, ông Khalid al-Falih cuối ngày 24/5.
Giá dầu đã giảm khoảng 1% trong ngày 24/5, với dự đoán ngày càng tăng rằng OPEC có thể dần kết thúc thỏa thuận hạn chế nguồn cung bắt đầu từ năm 2017, do những lo ngại về nguồn cung của Venezuela và Iran.
Ông Novak phát biểu tại một diễn đàn kinh tế ở St Petersburg cho biết ông cũng sẽ nhóm họp với các công ty dầu mỏ của Nga để bàn luận về thỏa thuận dầu mỏ giữa các nước trong và ngoài OPEC.
Ông Novak nói cuộc họp với các công ty dầu mỏ của Nga có thể diễn ra trong tuần tới hoặc tuần sau.
Nga và Saudi Arabia có một vị trí chung về tương lai của thỏa thuận cắt giảm ản lượng, trong khi công ty Lukoil của Nga cho biết thỏa thuận vẫn diễn ra nhưng cần được thay đổi.
Ông Novak nói tại diễn đàn mà ông Falid cũng được dự kiến tham dự “chúng tôi có một vị trí chung”. OPEC và các nhà sản xuất dầu lớn khác, đặc biệt là Nga đã đồng ý giảm sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày cho đến cuối năm nay.
Một số nhà kinh doanh bày tỏ lo ngại về khả năng thiếu hụt dầu mỏ trong bối cảnh sản lượng sụt giảm ở Venezuela và sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo kế hoạch rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran. Saudi Arabia đã chỉ ra rằng họ có thể nâng sản lượng để bù cho bất kỳ khả năng thiếu hụt nguồn cung nào.
Vagit Alekperov, giám đốc của Lukoil, công ty dầu lớn thứ hai của Nga cho biết đây là thời điểm nâng sản lượng dầu mỏ do giá đã đạt 80 USD/thùng, một mức cao nhất kể từ cuối năm 2014.
Các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC sẽ nhóm họp tại Vienna trong tháng 6 để bàn về sự hợp tác và tương lai của thỏa thuận.
Nguồn: VITIC/Reuters