Trong một tuyên bố, Văn phòng Tài sản Nước ngoài OFAC của Bộ Tài chính cho biết họ đã đang trừng phạt 6 người, 24 công ty và 7 tàu trong một động thái cấm người Mỹ tham gia vào những tài sản liên quan bị nhắm tới hoặc đóng băng theo quyền hạn của Mỹ.
Theo tuyên bố này các lệnh trừng phạt nhằm vào những người từ Libya, Malta và Ai Cập. Ban hành theo thẩm quyền của một văn bản năm 2016 dưới thời Tổng thống Mỹ Barack Obama, các công ty ở Italy, Libya và Malta cũng là những mục tiêu.
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã lên án việc khai thác trái phép dầu mỏ từ Libya, nước đã bị sa lầy trong xung đột kể từ cuộc nổi dậy mùa xuân năm 2011 lật đổ Muammar Gaddafi, người đã lãnh đạo đất nước này hơn 40 năm.
Tuyên bố của OFAC cho biết “việc buôn lậu dầu mỏ phá hoại chủ quyền của Libya, thúc đẩy thị trường chợ đen và góp phần làm mất ổn định hơn nữa trong khu vực này, trong khi cướp đi nhân khẩu thuộc nguồn lực của họ”.
Sản lượng dầu mỏ của Libya ổn định, nhưng vẫn thấp hớn nhiều mức 1,6 triệu thùng/ngày đã bơm trước khi nổi dậy 7 năm trước và đang bị nạm trộm cắp, bắt cóc và các đe dọa an ninh khác.
Sản lượng từ ít nhất một mỏ dầu của Libya đã bị gián đoạn bởi tranh cấp thanh toán cho lực lượng an ninh.
Nguồn: VITIC/Reuters