Việc rút khỏi thỏa thuận cùng với quyết định của Donald Trump áp các lệnh trừng phạt ở mức cao nhất với Iran đã khiến dầu Brent và dầu WTI tăng hơn 3% trong ngày 8/5.
Iran, nhà sản xuất dầu lớn thứ ba trong OPEC đã bơm 3,8 triệu thùng/ngày. Mark Papa, giám đốc điều hành của Centennial Resource Development cho biết các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ trong năm qua đã tăng sản lượng gần 2 triệu thùng/ngày lên khoảng 7 triệu thùng/ngày, không thể hành động lấp đầy sự sụt giảm trong xuất khẩu dầu mỏ của Iran. Papa đã trả lời Reuters tại Houston sau cuộc họp với ban giám đốc của công ty dầu mỏ quốc gia Saidi Aramco “tôi không nghĩ điều đó sẽ thay đổi những gì các nhà sản xuất Mỹ thực hiện”.
Nhiều nhà sản xuất đá phiến của Mỹ đã thiết lập ngân sách năm 2018 của họ và cảnh giác với việc tăng cường chi tiêu để sản xuất thêm do cổ đông của họ đòi tăng cổ thức.
Ví dụ, tập đoàn Occidental Petroleum, nhà sản xuất tại mỏ dầu lớn nhất Mỹ cho biết họ sẽ phân bổ tiền mặt do giá dầu tăng cho cổ tức và không có kế hoạch bổ sung vào chi phí kinh doanh.
Sản lượng dầu mỏ của Iran giảm khoảng 1 triệu thùng/ngày trong đợt trừng phạt trước, nhưng nước này đã tái xuất hiện như nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn sang châu Á sau khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ trong tháng 1/2016.
Saudi Arabia, nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới đang nghiên cứu quyết định của Trump nhưng sẽ không hành động một mình để lấp đầy bất cứ nguồn cung thiếu hụt nào.
Nguồn: VITIC/Reuters