Động thái này diễn ra khi vành đai nông nghiệp quan trọng phải vật lộn với tăng trưởng nhu cầu suy yếu, mất các thị trường xuất khẩu do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, và việc bán ra mạnh mẽ của công ty hàng hóa toàn cầu Archer Daniels Midland (ADM) đã đầy giá ethanol xuống mức thấp nhất trong 13 năm.
ADM là nơi tốt hơn để tồn tại với giá thấp trong một thời gian dài so với các đối thủ Mỹ tập trung vào ethanol của họ, nhiều người lo ngại công ty này đang gây áp lực cho thị trường nhiên liệu sinh học thấp hơn để đẩy họ ra khỏi thị trường và muốn có một công cụ phòng ngừa ổn định để bảo vệ chống lại sự sụt giảm thêm.
Nhà sản xuất ethanol hàng đầu của Mỹ POET đã yêu cầu tập đoàn CME Group thay đổi phương pháp tính giá của mình đối với một hợp đồng hoán đổi quan trọng sử dụng để phòng hộ, và đối thủ sản giao dịch ICE đang dự tính đưa ra một sản phẩm thay thế cho sản phẩm của CME sau khi thảo luận với các công ty nhiên liệu sinh học.
Hợp đồng hoán đổi ethanol Chicago của CME là công cụ phái sinh được sử dụng rộng rãi nhất mà ngành công nghiệp này sự dụng để bảo vệ bản thân trước những biến động của thị trường. Nhưng các thương gia hiện nay miễn cưỡng sử dụng hợp đồng này vì sợ nó sẽ thua lỗ thêm khi ADM bán ra mạnh.
CME hiện nay tính toán giá trị của hợp đồng hoán đổi bằng cách tính giá trị thanh toán trung bình hàng ngày trên thị trường giao ngay do công ty định giá hàng hóa Plattes cung cấp. Các nhà sản xuất ethanol muốn thay đổi phương pháp tính đó.
Giá Platts có thể dễ bị thao túng vì nó dựa vào các giao dịch xảy ra chỉ trong 30 phút cửa sổ mỗi ngày khi trái ngược với cả ngày. Trong tháng 11/2018, ADM chiếm hơn 90% doanh số trong giai đoạn cửa sổ của Platts Chicago. ADM từ chối bình luận về câu chuyện này và chưa bao giờ công khai tự bảo vệ chống lại những chỉ trích về hoạt động trong giao dịch cửa sổ của mình.
Vấn đề này trở nên cấp bách hơn khi giá sụt giảm buộc các đối thủ của ADM như Green Plains, POET và Valero đóng cửa hay bán nhà máy. Giá ethanol của Mỹ đã giảm dưới 1,2 USD/gallon, thấp nhất trong 13 năm, với dự trữ tăng lên kỷ lục.
POET, nhà sản xuất ethanol hàng đầu của quốc gia với 2 tỷ gallon mỗi năm, tháng trước đã đệ đơn khiếu nại về vấn đề này với CME, nơi đặt ra các quy tắc cho hợp đồng hoán đổi ethanol.
Một sàn giao dịch phái sinh đối thủ, ICE đang xem xét đưa ra giải pháp thay thế cho hợp đồng CME, kết hợp một số thay đổi được các nhà giao dịch ethanol tìm kiếm, chẳng hạn như sử dụng giá giao ngay trung bình cả ngày để xác định giá thanh toán. ICE dự định nghiên cứu ý tưởng này ít nhất tới cuối năm nay trước khi thực hiện bất cứ quyết định nào.
Nguồn: VITIC/Reuters