Thứ trưởng ngoại giao của Nga Sergei Ryabkov đã gọi các biện pháp trừng phạt cũng như các bước khác của Mỹ về những dấu vết cáo buộc, không căn cứ và hứa sẽ đáp trả.
Bộ Tài chính Mỹ đã xác nhận các công ty vận chuyển là công ty Primorye Maritime Logistics và Gudzon Shipping. Họ cũng đưa ra tên 6 tàu mang cờ Nga: Bella, Bogatyr, Neptun, Partizan, Patriot và Sevastopol.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết “dịch vụ vận chuyển từ tàu sang tàu với các tàu mang cờ Triều Tiên từ Nga hay ở nơi khác hàng hóa được cung cấp, bán hay vận chuyển tới hay từ (Triều Tiên) bị cấm theo nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc về Triều Tiên và có thể xử phạt theo luật Mỹ”.
Mỹ cũng đang gây sức áp cho Triều Tiên qua các lệnh trừng phạt để từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình. Tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ cho biết tàu Patriot của Nga điều khiển hai tàu chuyển dầu trong đầu năm 2018 - 1.500 tấn sang tàu Chong Rim 2 mang cờ Triều Tiên và 2.000 tấn sang tàu Chon Ma San mang cờ Triều Tiên. Họ cho biết người mua là Taesong Bank, một đơn vị của Triều Tiên thuộc Đảng Công nhân của Văn phỏng 39 Hàn Quốc tham gia vào hoạt động kinh tế bất hợp pháp cho lãnh đạo Triều Tiên
Taesong Bank đã bị áp dụng với cả lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc và Mỹ.
Thông báo hôm 22/8/2018 đến chỉ vài ngày sau khi Washington áp đặt lệnh trừng phạt cho một cơ quan dịch vụ cảng của Nga cũng như các công ty Trung Quốc hỗ trợ các tàu Triều Tiên và bán rượu, thuốc lá cho Bình Nhưỡng vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ.
Sau thông báo tuần trước, Nga cho biết Mỹ đã hành động mà không có bằng chứng trên cơ sở các cáo buộc vô căn cứ và cho biết họ đang tìm cách thực hiện các biện pháp trả đũa.
Nguồn: VITIC/Reuters