Amin Nasser, giám đốc điều hành của công ty Aramco, nhà sản xuất dầu thô lớn thứ ba thế giới cho biết bên lề một hội nghị tại New Delhi, công ty đang sản xuất khoảng 10 triệu thùng/ngày và có công suất 12 triệu thùng/ngày.
Tổ chức OPEC và các nhà sản xuất ngoài tổ chức này gồm cả Nga đã đồng ý trong vài ngày trước đó về việc tăng sản lượng dầu mỏ từ tháng 7, sau những lời kêu gọi để hạn chế chi phí nhiên liệu đang tăng từ các nước tiêu dùng chính.
Nasser dự kiến quyết định của OPEC được thực hiện rất sớm, mặc dù ông không bình luận về sản lượng của Aramco trong giai đoạn tháng 7, tháng 8.
OPEC và các đồng minh ngoài OPEC của họ đã nhóm họp vào tuần trước để xem xét tác động của việc cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng diễn ra vào đầu năm 2017.
Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih cho bết vào cuối tuần rằng các nước trong và ngoài OPEC sẽ bơm thêm khoảng 1 triệu thùng dầu mỗi ngày trong những tháng tới, tương đương 1% của tổng nguồn cung.
Những nước tiêu thụ trên toàn cầu ngày càng lo lắng trong vài tháng qua về nguồn cung dầu mỏ, với Mỹ cam kết áp các lệnh trừng phạt mới chống lại Iran, và Venezuela đã giảm mạnh sản lượng do các lệnh trừng phạt của Mỹ và khủng hoảng kinh tế.
Tìm cách bước vào thị trường bán lẻ nhiên liệu tại Ấn Độ
Nasser đã ở Delhi để ký một thỏa thuận cho phép công ty dầu mỏ quốc gia Abu Dhabi của UAE mua lại cổ phần trong một dự án lọc hóa dầu 44 tỷ USD ở bờ biển phía tây Ấn Độ.
Saudi Aramco đang xem xét các lựa chọn để bước vào thị trường bán lẻ nhiên liệu tại Ấn Độ thông qua các mối quan hệ đối tác với công ty dầu mỏ Iran và ADNOC.
Aramco muốn có mặt trong toàn bộ chuỗi giá trị của ngành năng lượng Ấn Độ. Ấn Độ đã chứng khiến các cuộc biểu tình trong nước chống lại đề xuất thành lập nhà máy lọc dầu tại khu vực Ratnagiri thuộc bang miền tây Maharashtra, nhưng Nasser cho biết ông hy vọng Ấn Độ giải quyết các vấn đề thu hồi đất.
Ấn Độ đang nổi lên như một trung tâm nhu cầu chủ chốt với các nhiên liệu đã lọc. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, quốc gia Nam Á nhắm tới mục tiêu nâng công suất 77% lên 8,8 triệu thùng/ngày vào năm 2030.
Nasser cũng cho biết các thị trường dầu mỏ rất lành mạnh và dự báo nhu cầu tốt trong năm 2019. Phản ứng với các báo cáo của truyền thông rằng công ty Sinopecs của Trung Quốc đã giảm mua dầu từ vương quốc này, ông Nasser cho biết “Sinopec là khách hàng lớn của chúng tôi, đôi khi họ mua ít hơn, đôi khi lại nhiều hơn. Chúng tôi có một số nhà máy lọc dầu Trung Quốc tiếp cận trực tiếp mua dầu của chúng tôi và điều đó khiến doanh số bán sang Trung Quốc ở mức cao”.
Nguồn: VITIC/Reuters