Patrick Pouyanne cho biết trong diễn đàn năng lượng ở Paris “điều này chỉ có thể nếu các nước ngoài OPEC gồm Nga cũng đồng ý cắt giảm sản lượng, vì Saudi Arabia sẽ không gánh vác gánh nặng một mình”.
OPEC sẽ nhóm họp vào 30/11 để hợp tác cắt giảm sản lượng đã nhất trí tại Algeria trong tháng 9, tiềm năng với sự hợp tác của Nga, nước không phải thành viên của tổ chức này.
Bộ trưởng Năng lượng Nga, Alexander Novak cho biết Nga có thể điều chỉnh giảm kế hoạch sản lượng dầu năm 2017 nếu hiệp ước đóng băng sản lượng toàn cầu có hiệu lực.
Total của Pháp đã ký kết một thỏa thuận với Iran trong tháng này để tiếp tục phát triển một phần mỏ khí đốt lớn nhất thế giới, trở thành công ty năng lượng phương Tây đầu tiên ký kết một hợp đồng lớn với Tehran kể từ khi dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế hồi đầu năm nay.
Pouyanne cho biết trong một bài phát biểu về năng lượng và địa chính trị “khi tôi đưa ra quyết định ký một hiệp ước với Iran ngay trước đêm bầu cử của Donald Trump, tôi thực hiện điều đó khi biết rằng tôi có thể vất khoảng 1 tỷ USD trong quỹ của công ty vào rủi ro. Nhưng tôi tôi làm vậy khi biết rằng trong 150 tỷ USD mà chúng tôi quản lý, rủi ro đó là chấp nhận được”.
Trump đã gọi thỏa thuận năm ngoái kết thúc bế tắc ngoại giao giữa Iran và 6 cường quốc về chính sách hạt nhân của nước này và mở đường cho đầu tư phương tây là “thỏa thuận tồi tệ nhất trong thương lượng”, mặc dù ông cũng thừa nhận rằng sẽ rất khó để phá hủy một thỏa thuận đã ghi trong nghị quyết của Liên hợp quốc.
Nguồn: VITIC/Reuters