Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC và các đối tác gồm Nga đã đồng ý giảm sản lượng khoảng 1,8 triệu thùng/ngày tới hết tháng 3/2018.
Abhishek Kumar, nhà phân tích năng lượng tại Interfax Energy, London cho biết “việc tuân thủ của OPEC được dự kiến vẫn bị áp lực giảm trong những tháng tới do nghi ngờ tăng lên về tốc độ tái cân bằng thị trường, bất chấp những hành động của tổ chức này và một số nước ngoài OPEC”.
Mức tuân thủ của thỏa thuận này là cao trong nửa đầu năm nay, nhưng báo cáo mới nhất của Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho thấy mức tuân thủ giảm xuống 78% trong tháng 6 từ 95% trong tháng 5, do vài thành viên bơm dầu nhiều hơn thỏa thuận.
Saudi Arabia, Angola và Kuwait có vai trò cắt giảm lớn nhất.
Thành viên OPEC, Ecuador đã chọn ra khỏi thỏa thuận này và cho biết họ có kế hoạch tăng dần sản lượng. Các nhà phân tích đồng ý ảnh hưởng tới nguồn cung tổng thể có thể là thấp, nhưng động thái này có thể tổn hại tới tâm lý thị trường.
Nhà phân tích Carsten Fritch tại ngân hàng Commerzbank cho biết “giá thấp kéo dài lâu hơn, nguy cơ càng lớn hơn rằng một số nước OPEC sẽ không kéo dài tuân thủ với việc cắt giảm sản lượng nghiêm ngặt như họ đã thực hiện”.
Sau tuyên bố của Ecuador, Saudi Arabia cam kết cắt giảm xuất khẩu trong tháng 8, khi tiêu thụ năng lượng trong nước gần mức cao nhất.
Khảo sát 33 nhà phân tích và kinh tế cho thấy giá dầu Brent sẽ đạt trung bình 52,45 USD/thùng trong năm 2017, thấp hơn dự báo 53,96 USD/thùng trong tháng 6. Dầu Brent đã đạt trung bình khoảng 52,12 USD/thùng trong năm 2017.
Dầu thô WTI của Mỹ dự báo sẽ đạt trung bình 50,08 USD/thùng trong năm 2017, giảm từ 51,92 USD/thùng trong dự báo hồi tháng 6. Giới phân tích cũng giảm triển vọng giá cho năm 2018.
Trong khi nhu cầu dầu mỏ được thấy phục hồi trong nửa cuối năm 2017 nhờ tăng trưởng kinh tế toàn cầu mạnh hơn, bức tranh nguồn cung vẫn không rõ ràng bất chấp suy giảm gần đây trong tồn kho dầu thô của Mỹ.
Nguy cơ địa chính trị tại Trung Đông, sự bất ổn tại Libya và nguy cơ khủng hoảng leo thang tại Venezuela gồm khả năng trừng phạt từ Mỹ là một số yếu tố có thể ảnh hưởng tới thị trường trong năm nay.
Nhà phân tích Harry Tchilinguirian tại ngân hàng BNP Paribas cho biết “sự thật đơn giản là OPEC và Nga phải đấu tranh bởi thực tế tăng trưởng sản lượng ở nơi khác làm giảm những nỗ lực giảm nguồn cung của họ. Nigeria, Libya và dầu đá phiến Mỹ nổi lên như một yếu tố lấn át những nỗ lực của OPEC”.
Một vài nhà phân tích dự kiến thị trường thiếu hụt nhẹ vào cuối năm nay nếu OPEC kiên quyết với thỏa thuận nguồn cung của họ và các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ kiểm soát tốc độ khoan. Những người khác tin tưởng việc tái cân bằng trên thị trường có thể chuyển sang năm tới.
Nguồn: VITIC/Reuters