Francis Johnson, chủ tịch Hiệp hội Nhân viên Dầu mỏ và Khí tự nhiên của Negeria PENGASSAN cho biết “quản lý đã đồng ý thu hồi lại các nhân viên bị sa thải vô điều kiện và thực hiện các bước để cho phép nhân viên của họ là thành viên của liên minh này”.

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau khi đàm phán giữa công đoàn, các bộ lao động và dầu mỏ và công ty này, Johnson cho biết cuộc đình công có thể tiếp tục nếu thái độ chống liên đoàn của các công ty khác không được giai quyết vào tuần thứ ba của tháng 1, dẫn đến cuộc khủng hoảng mạnh mẽ trong ngành.
PENGASSAN, các thành viên của tổ chức này chủ yếu là các nhà quản lý trong ngành khai thác thăm dò cầu mỏ, bắt đầu hành động vào ngày 18/12 về việc sa thải của một công ty dầu mỏ và khí đốt Nigeria.
Các thỏa thuận này sẽ được xem xét lại sau ba tháng đánh giá liệu công ty này có duy trì thỏa thuận của các bên không.
Cuộc đình công này đã đe dọa ảnh hưởng tới sản lượng dầu thô của nước này và làm giảm xuất khẩu, như trường hợp trong tháng 12/2016 trong hành động chống lại Exxon Mobil. Nhưng không có dấu hiệu sản lượng bị ảnh hưởng ngay trong ngày 18/12.
Nigeria là nhà xuất khẩu dầu thô lớn nhất châu Phi và doanh số dầu mỏ chiếm 2/3 doanh thu của chính phủ. Sản lượng thay đổi trong 2 năm qua do các cuộc tấn công quân sự, trộm cắp đường ống và các hành động trong ngành.
PENGASSAN không cho biết bao nhiêu công nhân đã tham gia vào hành động ngành ngày 18/12, đã được kêu gọi sau khi các công ty dầu mỏ và khí đốt và nhà điều hành mỏ dầu cận kề sa thải thành viên của liên đoàn này.
Các mỏ dầu cận kề do các công ty dầu mỏ lớn khám phá trong quá trình thăm dò diện tích lớn hơn nhưng để lại cho người khác phát triển. Các công đoàn khác ngành dầu mỏ đang làm việc bình thường.
Những người xếp hàng dài mua nhiên liệu được thấy ở vài nơi của đất nước này gồm thủ đô thương mại Lagos, ở phía tây nam, đông bắc thành phố Maiduguri và thành phố Jos năm ở giữa nước này.
Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Nigeria NNPC đã ban hành một tuyên bố với những người lái xe rằng không cần phải tăng cường dự trữ.
Nguồn: VITIC/Reuters