CNPC sẽ chi tiêu 740 triệu USD (5 tỷ CNY) trong thăm dò để theo đuổi mục tiêu giảm sự phụ thuộc nhập khẩu và họ cũng sẽ chi tiêu nhiều hơn năm ngoái để đánh giá trữ lượng.
Wang Yilin, chủ tịch của CNPC cho biết hồi đầu tuần “vì năng lượng là huyết mạch của nền kinh tế này, CNPC với tư cách là doanh nghiệp nhà nước quan trọng và nhà cung cấp dầu, khí lớn nhất của quốc gia này, phải thực hiện nhiệm vụ chính trị là tăng cường an ninh năng lượng quốc gia bằng cách có chiến lược phát triển nguồn lực dài hạn”.
Chiến lược này, như được thông báo bởi Chủ tịch Tập Cận Bình vào năm ngoái, thúc đẩy sản lượng trong nước càng nhiều càng tốt. Điều này được chứng minh là khó khăn vì các mỏ dầu đã khai thác từ lâu khiến việc mở rộng sản xuất tốn kém vì thế các công ty dầu mỏ lớn của nhà nước tăng cường chuyển sự chú ý ra nước ngoài.
Tuy nhiên, vẫn có trữ lượng chưa được khai thác ở Trung Quốc và đầu tháng này một cuộc thăm dò được thực hiện ở phía bắc thành phố Thiên Tân. Công ty con của CNPC đã thông báo họ đã khai thác dầu tại một mỏ đá phiến, với 2 giếng khoan trong khu vực này.
Mỏ đá phiến khác được tìm thấy tại miền tây Trung Quốc trong thời điểm này có thể chỉ châm ngòi cho cuộc cánh mạng dầu đá phiến của Trung Quốc, theo Morgan Stanley. Tháng trước, ngân hàng này cho biết PetroChina, một chi nhánh của CNPC đã đạt được mức sản lượng 100 tấn dầu thô thuộc thăm dò của Jimsar, điều này cho thấy tiềm năng thương mại mạnh mẽ.
Tuy nhiên, sự bùng nổ dầu đá phiến tại Trung Quốc sẽ là một phần của cuộc cánh mạng đá phiến Mỹ - Morgan Stanley dự kiến sản lượng dầu đá phiến của Trung Quốc sẽ là 100.000 - 200.000 thùng/ngày vào năm 2025.
Nguồn: VITIC/oilprice