Một cuộc chiến tranh dầu chua đã giúp nhu cầu dầu Angola ở mức cao và hiện nay, ngay cả các loại dầu của Nigeria vốn khó khăn trong thời gian dài đang tìm được khách hàng tại Mỹ và châu Á do các nhà máy lọc dầu hoạt động hết công suất bởi lợi nhuận mạnh.
Lợi nhuận lọc dầu của Mỹ tăng lên mức cao hai năm trong ngày 1/8, trong khi các nhà phân tích FGE cho biết hoạt động lọc dầu của châu Âu theo xu hướng cao nhất 6 năm trong tháng 8 trước khi nhà máy lọc dầu lớn nhất châu Âu bị đóng cửa bất ngờ vào cuối tuần. FGE cho biết rằng trong bối cảnh lợi nhuận cao, các nhà máy lọc dầu khác sẽ tăng cường tốc độ hoạt động.
Việc cắt giảm nguồn cung dầu thô nặng của Venezuela cho nhà máy lọc dầu Phillips 66 của Mỹ, một phần do vấn đề chất lượng, đang giúp xuất thêm dầu Angola.
Một nguồn tin thương mại cho biết Phillips 66 đã mua các lô hàng giao tháng 9 của Angola. Gần 8 triệu thùng dầu Angola đã nạp để sang Mỹ và Canada trong tháng 7 theo số liệu của Reuters, cao nhất trong một năm.
Việc nhập khẩu của châu Á, đặc biệt sự cạnh tranh giữa các nhà máy lọc dầu độc lập và tập đoàn quốc doanh Unipec của Trung Quốc là một hỗ trợ quan trọng khác.
Sự chênh lệch đối với loại Cabinda của Angola ở mức 40 cent/thùng, ở mức cao ba năm. Loại Girassol ở mức cộng 50 cent cũng là cao nhất kể từ năm 2014, trong khi 2/3 lượng hàng xuất khẩu tháng 9 của Angola đã bán trong cùng một tuần.
Trong khi Angola tham gia cắt giảm sản lượng trong thỏa thuận của OPEC, là nước đang hưởng lợi do xuất khẩu của Saudi Arabia.
Ehsan Ul-Haq, giám đốc dầu mỏ và các sản phẩm tại công ty tư vấn Resource Economist cho biết các loại của Angola có thể thay thế một số loại dầu thô từ Trung Đông, bổ sung rằng khách hàng quan tâm một phần do lợi nhuận mạnh từ dầu giàu lưu huỳnh. Dầu của Nigeria loại có hàm lượng lưu huỳnh thấp và sản xuất thêm nhiên liệu như xăng cũng được thúc đẩy. Dầu thô nhẹ đã bị thiệt hại bởi hầu hết sản lượng bổ sung trong năm nay từ dầu đá phiến Mỹ, Libya và Nigeria là dầu thô nhẹ. Nhưng sự thiếu hụt của dầu chua dẫn đến một số khách hàng chuyển sang dầu thô nhẹ.
Sự cạnh tranh giữa các khách hàng đã thúc đẩy các đơn hàng Forcados của Nigeria cao hơn 1,7 USD/thùng so với dầu Brent.
Nguồn: VITIC/Reuters