OPEC và các nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu khác nhóm họp tại Vienna đã đồng ý nâng sản lượng từ tháng 7 khoảng 1 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, theo Iraq sự gia tăng thực tế sẽ là 770.000 thùng/ngày vì vài nước có sản lượng sụt giảm gần đây sẽ trật vật để được hạn ngạch hoàn toàn, trong khi các nhà sản xuất khác không thể lấp đầy phần thiếu hụt đó.
Việc tăn sản lượng thực tế là một tín hiệu tăng giá, do số liệu tăng cao hơn đã được bàn luận trước cuộc họp này.
Dầu thô Brent chốt phiên tăng 2,5 USD/thùng hay 3,4% lên 75,55 USD/thùng. Dầu thô Mỹ tăng 3,04 USD hay 4,6% lên 68,58 USD/thùng, có sự tăng thêm sau khi dự trữ tại kho cảng Cushing, Oklahoma bất ngờ sụt giảm.
Trong tuần này dầu Brent tăng 2,7% trong khi dầu Mỹ tăng 5,5%. Sau phiên giao dịch, cả dầu Mỹ và dầu Brent tiếp tục mạnh. Chênh lệch giá giữa dầu Mỹ và dầu Brent thu hẹp khoảng 15% xuống 6,36 USD trong phiên này, đánh dấu mức thấp nhất kể từ ngày 11/5.
Khoảng 3 tuần trước cuộc họp của OPEC, giá đã thoái lui từ mức cao ba năm rưỡi do lo sợ sản lượng tăng nhiều hơn có thể dẫn tới dư cung.
Cuối cùng, Saudi Arabia đã thuyết phục Iran hợp tác với kế hoạch cắt giảm sản lượng, sau những lời kêu gọi của các nhà tiêu dùng chính để hạn chế tăng chi phí nhiên liệu.
Quyết định của OPEC đã gây lúng túng trong một số thị trường do các nhà sản xuất đưa ra các mục tiêu gia tăng không rõ ràng khiến khó khăn để hiểu họ sẽ bơm thêm bao nhiêu dầu. Dự đoán sự gia tăng đó sẽ chưa tới 1 triệu thùng/ngày đã thúc đẩy thị trường tăng giá.
Dầu Brent đã giao dịch trên 100 USD/thùng trong vài năm cho đến năm 2014 và giảm xuống gần 26 USD/thùng trong năm 2016 sau đó phục hồi lên hơn 80 USD/thùng trong tháng trước. Giá tăng gần đây sau quyết định hạn chế sản lượng của OPEC trong một nỗ lực giảm tồn kho toàn cầu.
Sự sụt giảm sản lượng tại Venezuela và Libya cũng như nguy cơ sản lượng giảm từ Iran do các lệnh trừng phạt của Mỹ tất cả đã khiến thị trường lo lắng về thiếu hụt nguồn cung.
Theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes, các nhà khoan dầu Mỹ đã cắt giảm 1 giàn khoan trong tuần này xuống 862 giàn, cắt giảm lần đầu tiên trong 12 tuần.
Nguồn: VITIC/Reuters