Dầu thô Brent kỳ hạn chốt phiên đêm 3/5 tăng 10 US cent lên 70,85 USD/thùng, nhưng giảm 2,6% trong tuần này, phá vỡ chuỗi tăng giá trong 5 tuần. Dầu Tây Texas WTI đóng cửa tại 61,94 USD/thùng, tăng 13 US cent, trong khi mất 3% giá trị trong cả tuần, giảm giá tuần thứ hai liên tiếp.
Một báo cáo việc làm của Mỹ cho thấy tăng trưởng mạnh trong tháng 4/2019 và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống dưới mức thấp nhất trong 49 năm khiến dự đoán nhu cầu dầu thô sẽ mạnh.
Phil Streible, nhà chiến lược hàng hóa tại RJO Futures, Chicago cho biết “nếu mọi người đi làm, họ sẽ phải lái xe hoặc đi phương tiện giao thông để đến đó”. “Đó là một dấu hiệu tốt chúng tôi có thể dự kiến để thấy nhu cầu xăng, nhu cầu dầu mỏ đang phục hồi trong mùa hè này”.
Chứng khoán tăng và đồng USD suy yếu sau báo cáo này cũng hỗ trợ giá dầu. Giá dầu có xu hướng di chuyển theo chứng khoán và nhu cầu đối với hàng hóa liên quan tới USD thường tăng khi USD giảm.
Tuy nhiên đà tăng trong thị trường dầu bị hạn chế khi dự trữ dầu thô của Mỹ tăng vọt lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2017 và sản lượng đạt kỷ lục 12,3 triệu thùng/ngày trong tuần trước.
Theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes, các nhà khoan dầu Mỹ đã bổ sung số giàn khoan lần đầu tiên trong 3 tuần.
Các lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại Iran và Venezuela đồng thời việc cắt giảm sản lượng của OPEC và các đồng minh gọi là OPEC+, đã giúp thắt chặt thị trường và hỗ trợ giá.
Nga, thành viên OPEC+, đang cắt giảm sản lượng dầu khoảng 10% trong 7 ngày do xuất khẩu bị gián đoạn bởi dầu bị ô nhiễm tại một đường ống chính dẫn sang Châu Âu và tại một cảng xuất khẩu chủ chốt.
Sản lượng từ Saudi Arabia có thể tăng trong tháng 6/2019 để đáp ứng nhu cầu cho nhà máy điện, mặc dù sản lượng vẫn trong hạn ngạch của hiệp ước cắt giảm nguồn cung. Nhà xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới này dự kiến sản xuất khoảng 10 triệu thùng/ngày trong tháng 5/2019, tăng nhẹ so với tháng trước đó, nhưng vẫn thấp hơn hạn ngạch 10,3 triệu thùng theo thỏa thuận của OPEC+.
Nguồn: VTIC/Reuters
 

Nguồn:Vinanet