Việc chuyển đổi này cũng có nghĩa là chi phí tăng cho người tiêu dùng trong những tuần cuối mùa hè (mùa du lịch) và mùa thu, nếu các nhà máy lọc dầu đẩy chi phí tăng cao hơn này cho người lái xe.
Các công ty PBF Energy, Valero Energy, Phillips 66 và tập đoàn Marathon Petroleum cho biết trong hai tuần qua họ đang chạy nhiều dầu thô nhẹ hơn dẫn tới kết quả mức trừ lùi thu hẹp đối với dầu thô nặng. Tập đoàn ExxonMobil cũng đang chạy dầu thô nhẹ tại một nhà máy ở Gulf Coast.
John Auers, phó giám đốc điều hành tại tại công ty tư vấn lọc dầu Turner, Mason & Co cho biết lợi nhuận của nhà máy lọc dầu đã sẵn sàng bị tác động mạnh trong quý 3. Triển vọng quý 4 sẽ phụ thuộc liệu Mỹ có áp dụng các lệnh trừng phạt lên nhập khẩu của Venezuela không.
Các công ty đang phản ứng với chi phí cao và đang dự đoán nguồn cung dầu thô của Venezuela xuất sang Mỹ yếu hơn. Giá dầu thô nặng cũng bị tác động bởi sự thay đổi thuế tại Nga, đã nâng giá dầu thô nặng và bởi việc giảm sản lượng từ Canada trong quý 4.
Theo số liệu của Reuters tính đến tháng 6, nhập khẩu dầu thô của Mỹ từ Venezuela giảm 7,1% so với cùng kỳ năm trước, xuống 654.078 thùng/ngày. Chi phí dầu thô ngọt, nhẹ cao hơn dầu thô nặng, đang thu hẹp mức giảm giá mà các nhà máy lọc dầu Mỹ, đặc biệt dọc theo Gulf Coast, đã đạt được bằng cách cấu hình các nhà máy của họ chạy dầu thô nặng, chưa trong hơn 20 năm qua.
Thu nhập quý 2 của Marathon từ hoạt động lọc dầu và tiếp thị giảm phần lớn do chi phí dầu thô và nguyên liệu không thuận lợi, chủ yếu bởi chênh lệch giá dầu thô ngọt/chua thấp hơn.
PBF cũng cho biết mức trừ lùi của dầu thô nặng thu hẹp gây ra thua lỗ 1,01 USD mỗi cổ phiếu trong quý 2, so với dự đoán lợi nhuận 2 cent mỗi cổ phiếu của Phố Wall.
Phát ngôn viên Charlotte Huffaker cho biết Exxon đang nghiên cứu bổ sung một nhà máy lọc dầu thô nhẹ tại Beaumon, Texas, nhà máy lọc dầu vào đầu thập kỷ tới.
Valero và Phillips đánh bại ước tính của giới phân tích, Valero vượt 13 cent lãi 1,23 USD mỗi cổ phiếu và Phillips vượt 5 cent lãi 1.06 USD mỗi cổ phiếu.
Các yếu tố khác có thể cân bằng chi phí dầu thô cao hơn trong những tháng tới, như nhu cầu toàn cầu mạnh đối với các sản phẩm dầu của Mỹ.
Nguồn: VITIC/Reuters
 

Nguồn: Vinanet