Mặc dù giá dầu Mỹ ở mức cao 17 tháng, giá đã thay đổi ít trong hôm thứ sáu trong một thị trường đóng cửa sớm để nghỉ lễ Giáng sinh.

Dầu Brent kỳ hạn tăng 11 cent hay 0,2% đóng cửa tại 55,16 USD/thùng, trong khi dầu WTI tăng 7 cent hay 0,1% đóng cửa tại 53,02 USD, đóng cửa cao nhất kể từ tháng 7/2015.

Số liệu này cho thấy hợp đồng WTI tăng tuần thứ 5 trong 6 tuần, tăng khoảng 22% kể từ giữa tháng 11, chủ yếu liên quan tới thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC.

Trong vài tuần qua, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC và các thành viên bên ngoài tổ chức này đã giảm sản lượng gần 1,8 triệu thùng/ngày có hiệu lực từ 1/1.

Trong khi các nhà sản xuất chủ chốt của OPEC gồm Saudi Arabia và iraq đã trả lời các khách hàng rằng nguồn cung sẽ được cắt giảm phù hợp với thỏa thuận của OPEC, Libya và Nigeria được miễn trừ do xung đột làm hạn chế sản lượng dầu của họ.

Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Libya NOC hy vọng bổ sung 270.000 thùng/ngày vào sản lượng quốc gia trong ba tháng tới sau thông báo mở lại đường ống dẫn dầu từ hai giếng dầu chủ chốt Sharara và El Feel.

Yếu tố khác mà giới phân tích cho biết có thể sớm đè nặng lên thị trường dầu mỏ là thông báo Saudi Arabia sẽ tăng giá nhiên liệu trong nước do chính quyền này giảm trợ cấp.

Điều đó có thể giảm sự tiêu thụ dầu mỏ trong nước và dẫn tới Saudi Arabia xuất khẩu thêm ra thị trường.

Nguồn: VITIC/Reuters