Audun Martinsen, người đứng đầu nghiên cứu dịch vụ mỏ dầu của Rystad cho biết Covid-19 có thể dẫn đến đầu tư sản xuất và thăm dò toàn cầu (E&P) giảm khoảng 30 tỷ USD vào năm 2020.

Các nước sản xuất dầu lớn cảnh báo, giá dầu Brent trên sàn London đã giảm gần 25% trong năm nay do nhu cầu giảm và tăng trưởng kinh tế dự kiến chậm lại.
Giá dầu giảm sẽ dẫn đến việc các công ty dầu khí giảm đầu tư ngân sách linh hoạt của họ, đặc biệt là các nhà khai thác đá phiến ở Mỹ cũng như một số công ty khai thác và thăm dò ngoài khơi.
Sự bùng phát dịch virus corona có thể làm trì hoãn việc bàn giao các giàn khoan dầu và các thiết bị khác ít nhất từ ba đến sáu tháng, do thiếu nhân viên hoặc nguồn cung cấp, cũng như các lệnh cấm đi lại một cách nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn tình trạng lây lan của dịch bệnh.
Các chuyên gia chưa biết khi nào ảnh hưởng của dịch bệnh sẽ giảm bớt, nhưng diễn biến vẫn còn rất phức tạp và tác động của Covid-19 không chỉ giới hạn ở Trung Quốc mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ ngành dịch vụ toàn cầu.

Nguồn: VITIC/Reuters