Ineos nhà điều hành đường ống cho biết họ có mục tiêu khởi động đường ống vào đêm nay.
Đường ống này đã bơm khoảng 450.000 thùng dầu mỗi ngày, trước đó đã bị đóng cửa vào giữa tháng 12 trong 3 tuần khi một vết nứt được phát hiện.
Ineos đã tuyên bố bất khả kháng về xuất khẩu, với những vấn đề ngoài kiểm soát của hãng và tình trạng thiếu hụt đã thúc đẩy giá dầu trên toàn cầu.
Ineos cho biết trong một lưu ý cho khách hàng ngày 7/2 rằng việc đóng cửa mới nhất do việc bất ngờ đóng cửa các van điều khiển trên đường ống cung cấp cho nhà máy xử lý khí đốt Kinneil.
Forties là loại dầu lớn nhất trong số 5 loại dầu thô Biển Bắc làm cơ sở cho nhãn hiệu Brent, một tiêu chuẩn sử dụng để giao dịch ở châu Âu, Trung Đông, châu Phi và châu Á.
Hệ thống này cũng vận chuyển 1/3 sản lượng khí tự nhiên ngoài khơi của nước Anh. Giá dầu tăng khoảng 50 cent/thùng sau tin tức về đóng cửa đường ống này.
Giá khí đốt bán buôn của Anh tăng do đóng cửa, với khí đốt giao ngay tăng 6%.
Đường ống này ban đầu được xây dựng để vận chuyển dầu từ mỏ Forties. Theo thời gian, nhiều mỏ dầu và khí đốt hiện nay là trên 50 mỏ được kết nối với đường ống này.
Royal Dutch Shell cho biết sản xuất tại khu vực Shearwater tại Biển Bắc đã bị đóng cửa. Mỏ Nelson cũng nối với đường ống này đã sẵn sàng đóng cửa để bảo dưỡng.
Total cho biết họ phải dừng xuất khẩu khí đốt từ kho cảng Elgin Franklin do đóng cửa đường ống dẫn Forties.
Nguồn: VITIC/Reuters