Tồn kho dầu thô đã tăng 13,8 triệu thùng trong tuần trước, so với dự đoán tăng 2,5 triệu thùng. Nhập khẩu dầu thô tăng vọt, tăng 1,1 triệu thùng/ngày, với nhập khẩu tăng mạnh tại Gulf Coast, trong khi tồn kho dầu thô tăng 10,9 triệu thùng, tăng hàng tuần mạnh nhất trong kỷ lục thành 267,6 triệu thùng. Số liệu đó cũng là kỷ lục.
Tồn kho dầu thô tại Cushing, Oklahoma, điểm phân phối dầu thô kỳ hạn của Mỹ tăng 1,1 triệu thùng.
Nhu cầu đối với nguyên liệu này giảm do hoạt động lọc dầu của nhà máy giảm 54.000 thùng và mức độ lọc dầu giảm 0,5 điểm phần trăm xuống 87,7% tổng công suất của quốc gia này.
Tồn kho xăng giảm 869.000 thùng, so với dự đoán của giới phân tích tăng 1,1 triệu thùng, bù cho một số số liệu dầu thô theo hướng tăng.
Giá dầu tăng sau khi số liệu này được công bố. Việc tăng giá dầu là bất ngờ, do tồn kho tăng mạnh làm suy yếu dự đoán nguồn cung thắt chặt hơn. Tuy nhiên Viện Dầu mỏ Mỹ đã báo cáo tồn kho dầu thô tăng hơn 14,3 triệu thùng, vì thế số liệu của EIA đã khẳng định các dự đoán cao ngất.
Các nhà đầu cơ đã duy trì vị thế mua vào trong thị trường này, dự đoán tăng tiếp khi Tổ chức Các nhà Xuất khẩu Dầu mỏ tiếp tục giảm sản lượng.
Tồn kho sản phẩm chưng cất gồm cả dầu diesel và dầu sưởi tăng 29.000 thùng, so với dự đoán tăng 300.000 thùng.
Nguồn: VITIC/Reuters