Ông Gabriel Obiang Lima trả lời các phóng viên bên lề của một sự kiện năng lượng “chúng tôi dự kiến sản lượng tăng khoảng 20.000 thùng/ngày trong năm nay vì những khám phá mới”.
Equatorial Guinea, một thành viên của tổ chức OPEC hiện nay sản xuất 120.000 thùng dầu thô mỗi ngày.
Được hỏi về sự cần thiết gia hạn thỏa thuận giảm sản lượng của OPEC+ ngoài tháng 3/2020, Bộ trưởng cho biết thỏa thuận này nên được duy trì nếu giá dầu vẫn từ 60 tới 70 USD/thùng.
Ông nói “như một thành viên của OPEC, nếu giá từ 60 USD tới 70 USD/thùng chúng tôi rất vui mừng, chúng tôi đang đạt được. Nếu chúng tôi đánh giá và nếu giá đó tiếp tục thì chúng tôi sẽ duy trì thỏa thuận và tiếp tục trong tương lai”.
Ông nói, ngân sách của quốc gia này trong năm 2020, giá dầu dự báo 51 USD/thùng.
Obiang Lima cũng cho biết các thỏa thuận và bản ghi nhớ về 2 nhà máy lọc dầu mới sẽ được thông báo trong tháng 4/2020.
Các kế hoạch cho dự án năng lượng mới trị giá 1 tỷ USD, gồm 2 nhà máy lọc dầu được thông báo trong tháng 11/2019.
Việc xây dựng 2 nhà máy lọc dầu, sẽ khiến xử lý tăng lên tới 40.000 thùng dầu thô mỗi ngày, được dự kiến bắt đầu vào cuối năm nay.
Equatorial Guinea cũng có thể thông báo một vòng đấu thầu mới cho cho một số thăm dò trong tháng 4/2020.
Ông nói “trong tháng 4 chúng tôi có thể sẽ thông báo các khu vực mới sẽ được cấp phép ... sẽ được đàm phán trực tiếp ... họ có khoảng 4 tới 5 khối”.
Công ty dầu Exxon Mobil của Mỹ có kế hoạch giảm hoạt động tại quốc gia này cùng với các tài sản khác trị giá 25 tỷ USD trên toàn thế giới do họ tìm cách giải phóng tiền mặt để tập trung vào một số dự án lớn.
Trong ngày 12/1/2020, Obiang Lima cho biết một thông báo sẽ được thực hiện trong tháng 6/2020 do mọi người sẽ đầu tư vào mỏ dầu Zafiro sau khi Exxon rời đi.
Ông nói “đối với sự phát triển của Zafiro chúng tôi đang đàm phán với các công ty từ Nga, Anh và Equatorial Guinea” bổ sung rằng cả 2 mỏ dầu miền nam có một thăm dò mà ông tin tưởng có cùng quy mô với chính mỏ dầu này. Sản lượng của mỏ Zafiro hiện nay là 90.000 thùng/ngày.
 

Nguồn: VITIC/Reuters