Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya (NOC) đã dỡ bỏ tình trạng bất khả kháng đối với cảng Hariga sau khi giải quyết tranh chấp về ngân sách với chính phủ mới và nguồn cung dự kiến tăng từ OPEC + gây thêm áp lực lên giá.
Dầu thô Brent giảm 1,02 USD/thùng, tương đương 1,5% xuống 65,09 USD/thùng. Dầu thô Mỹ (WTI) giảm 90 US cent tương đương 1,5% xuống 61,24 USD/thùng. Cả hai loại dầu đều giảm khoảng 1% trong tuần trước.
Các ca nhiễm Covid-19 mới của Ấn Độ đã đạt mức cao kỷ lục trong ngày thứ năm vào thứ Hai khi các nước bao gồm Anh, Đức và Mỹ cam kết gửi viện trợ y tế khẩn cấp để giúp đối phó với cuộc khủng hoảng các bệnh viện Ấn Độ.
Công ty tư vấn FGE dự kiến nhu cầu xăng ở Ấn Độ sẽ giảm 100.000 thùng/ngày (bpd) vào tháng 4 và hơn 170.000 thùng/ngày vào tháng 5. Tổng doanh số bán xăng của Ấn Độ đạt gần 747.000 thùng/ngày trong tháng 3.
FGE cho biết, nhu cầu dầu diesel, khoảng 1,75 triệu thùng/ngày, có thể giảm 220.000 thùng/ngày trong tháng 4 và thêm 400.000 thùng/ngày vào tháng 5.
Tại Nhật Bản, tình trạng khẩn cấp thứ ba ở Tokyo, Osaka và hai tỉnh khác đã bắt đầu vào Chủ nhật, ảnh hưởng đến gần một phần tư dân số khi quốc gia này nỗ lực chống lại sự gia tăng các trường hợp nhiễm COVID-19.
Không rõ liệu các trường hợp gia tăng của Ấn Độ có đủ để thúc đẩy nhóm (OPEC +) hành động (để ngăn chặn việc nới lỏng dần các hạn chế sản lượng) hay không, nhưng những trường hợp gia tăng mới nhất, đặc biệt là ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, là mối quan tâm hàng đầu, "nhà phân tích của StoneX, Kevin Solomon cho biết.
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh do Nga dẫn đầu, được gọi là OPEC +, sẽ thảo luận về chính sách sản lượng tại một cuộc họp trong tuần này.
Stephen Brennock của nhà môi giới dầu PVM cho biết: “Làn sóng nguồn cung OPEC + mới xuất hiện cùng với những lo ngại về nhu cầu mới đã làm giảm hy vọng về một đợt tăng giá trong mùa hè”.
Triển vọng tăng sản lượng dầu của Libya cũng gây áp lực lên giá. Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya (NOC) đã dỡ bỏ tình trạng bất khả kháng đối với cảng Hariga sau khi giải quyết tranh chấp về ngân sách với chính phủ mới. 
Sản lượng dầu của Libya đã giảm trong tuần trước từ 1,3 triệu thùng/ngày (bpd) xuống còn khoảng 1 triệu thùng/ngày sau khi NOC tuyên bố điều kiện bất khả kháng.

Nguồn: VITIC