Theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes các công ty năng lượng Mỹ đã bổ sung 9 giàn khoan dầu trong tuần này, tăng tuần thứ hai trong ba tuần, đưa tổng số giàn khoan thành 738 giàn.
Dầu thô Brent kỳ hạn giảm 41 cent hay 0,6% xuống 63,52 USD/thùng, trong khi dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ chốt phiên giảm 43 cent xuống 56,74 USD/thùng.
Đầu tuần này, giá dầu Brent đã tăng lên 65,65 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 6/2015, với dầu WTI đạt 57,92 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 7/2015. Cả hai hợp đồng này đã tăng hơn 2% trong tuần này, tăng tuần thứ 5 liên tiếp.
Các nhà kinh doanh cho biết giá dầu tăng trong những tuần gần đây là do những nỗ lực của OPEC và Nga để siết chặt thị trường bằng cách cắt giảm san lượng cũng như nhu cầu mạnh và căng thẳng chính trị ngày càng tăng.
Cũng có những dự đoán trong thị trường rằng cuộc họp tới của OPEC vào ngày 40/11 sẽ đồng ý gia hạn cắt giảm sản lượng ngoài thời hạn hiện nay là hết tháng 3/2018.
Các nhà phân tích tại Commerzbank cho biết “những người đầu tư trên thị trường mong đợi OPEC gia hạn cắt giảm sản lượng ngoài tháng 3/2018 và tồn kho sụt giảm hơn nữa”, tuy nhiên “giá dầu cao sẽ dẫn tới sản lượng dầu đá phiến của Mỹ tiếp tục tăng”.
Sản lượng của Mỹ được dự báo tăng lên 9,2 triệu thùng/ngày trong năm 2017 và kỷ lục 10,0 triệu thùng/ngày trong năm 2018 từ mức 8,9 triệu thùng/ngày trong năm 2016, theo dự báo năng lượng liên bang. Sản lượng đã đạt cao nhất ở 9,6 triệu thùng/ngày trong năm 1970.
Goldman Sachs cũng cảnh báo biến động giá mạnh hơn trong tương lai, với lý do căng thẳng ngày càng tăng ở Trung Đông, đặc biệt giữa các thành viên OPEC là Saudi Arabia và Iran, cùng với sản lượng dầu của Mỹ ngày càng tăng.
Lãnh đạo của Hezbollah cho biết Saudi Arabia đã tuyên bố chiến tranh ở Liban và tổ chức được Iran ủng hộ buộc tội Riyadh giam giữ Saad al-Hariri và buộc ông phải từ chức vì Thủ tướng Liban gây bất ổn cho đất nước.
Jim Ritterbusch, chủ tịch của công ty tư vấn năng lượng Ritterbusch & Associates trụ sở tại Chicago cho biết trong một báo cáo “tình trạng chính trị tại Saudi Arabia vẫn đủ biến động để tăng giá dầu thô ít nhất 50 cent vào bất kỳ thời điển nào như trường hợp này (ngày 9/11)”, ông không mong đợi số giàn khoan hôm 10/11 sẽ tác động nhiều tới giá.
Yếu tố khác đang hỗ trợ giá là nhu cầu mạnh tại đông nam Á, nơi số tàu chứa dầu quanh Singapore và Malaysia đã giảm một nửa kể từ thứ 6.
Nguồn: VITIC/Reuters