Giá dầu kết thúc tăng cao ngày thứ năm (16/2), khi thị trường chịu áp lực bởi dự trữ dầu thô của Mỹ tăng, ảnh hưởng nỗ lực cắt giảm sản lượng bởi các nước sản xuất dầu chủ chốt, nhằm giảm dư cung và hỗ trợ giá.

Giá dầu thô kỳ hạn được thúc đẩy sau khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) có thể xem xét mở rộng hiệp ước giảm dư cung với các nước ngoài thành viên OPEC và có thể cắt giảm mạnh hơn, nếu dự trữ dầu thô toàn cầu không giảm xuống mức mục tiêu.

Giá dầu dao động giữa tăng và giảm trong phiên trước khi  hồi phục vào cuối phiên giao dịch, và giá dầu thô kỳ hạn tại Mỹ ở mức 53,36 USD/thùng, tăng 25 cent. Giá dầu thô Brent kết thúc ngày ở mức 55,65 USD/thùng, giảm 10 cent.

Giá dầu dao động trong phạm vi hẹp ở mức 5 USD/thùng kể từ khi OPEC và các nước xuất khẩu khác bao gồm Nga thỏa thuận cắt giảm 1,8 triệu thùng/ngày vào năm ngoái, nhằm giảm dư cung và hỗ trợ giá. Thỏa thuận có hiệu lực từ ngày 1/1 và kéo dài 6 tháng.

Hiệp ước nguồn cung của OPEC có thể kéo dài đến tháng 5, nếu tất cả các nước sản xuất chủ chốt cho thấy “hợp tác hiệu quả”, nguồn tin từ OPEC cho biết.

Dự trữ dầu thô của Mỹ tăng mạnh trong 6 tuần qua, với dự trữ dầu thô và xăng của Mỹ đạt mức cao kỷ lục vào tuần trước, Cơ quan năng lượng Mỹ cho biết ngày thứ tư (15/2). Các nhà phân tích cho biết rằng, thị trường tăng hoặc có thể giảm, nếu dự trữ không giảm sớm.

Nguồn: VITIC/Reuters