Tăng trưởng nhu cầu nhanh hơn dự kiến trong năm nay đã hỗ trợ cho nỗ lực xóa dư cung của OPEC và các báo cáo tồn kho mới nhất của Mỹ có thể chỉ ra tồn kho dầu thô sụt giảm tuần thứ ba liên tiếp.
Giới phân tích dự đoán số liệu ngày hôm nay 6/12 của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA cho thấy tồn kho giảm 3,4 triệu thùng trong tuần trước.
Cuối ngày 4/12 Viện Dầu mỏ Mỹ API cho biết tồn kho dầu thô giảm 5,5 triệu thùng, nhiều hơn dự kiến. Nhưng tồn kho xăng tăng 9,2 triệu thùng và tồn trữ sản phẩm chưng cất tăng 4,3 triệu thùng, nhiều hơn so với dự đoán cho hai loại này. EIA và API không phải lúc nào cũng đưa ra số liệu cùng chiều.
Dầu Brent chốt phiên tăng 0,41 USD hay 0,7% lên 62,86 USD/thùng trong khi dầu WTI của Mỹ đóng cửa tăng 15 cent hay 0,3% lên 57,62 USD/thùng.
Sau số liệu của API, dầu thô ngọt nhẹ WTI giảm xuống 57,48 USD/thùng.
Giới phân tích đang mong đợi năm tới, tin tưởng việc siết chặt nguồn cung sẽ tiếp tục. Các nhà phân tích của Morgan Stanley cho biết họ dự kiến nhu cầu vượt cung trong năm 2018, với hầu hết tăng trưởng nguồn cung từ Mỹ và Canada.
Goldman Sachs đã nâng dự báo của họ đối với dầu Brent và dầu WTI năm 2018 lên 62 USD và 57,5 USD/thùng nhờ quyết định duy trì việc cắt giảm sản lượng của OPEC.
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC, Nga và các nhà sản xuất khác tuần trước đã gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày cho đến hết năm 2018 để giảm dư cung toàn cầu.
OPEC cho biết mức tuân thủ mạnh với cam kết cắt giảm nguồn cung và trong tháng 11, tổ chức này đã giảm 300.000 thùng/ngày xuống mức thấp nhất kẻ từ tháng 5, theo khảo sát của Reuters.
Quyết định ngày 30/11 của OPEC về gia hạn thỏa thuận cắt giảm nguồn cung có thể thúc đẩy các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ do giá tăng cao.
Số liệu tuần trước cho thấy sản lượng dầu thô của Mỹ tăng lên gần 9,5 triệu thùng/ngày trong tháng 9, gần mức cao 9,63 triệu thùng/ngày đã được thấy trong năm 2015.
Nguồn: VITIC/Reuters