Các nhà khoan dầu Mỹ đã giảm số giàn khoan lần đầu tiên kể từ tháng 1/2017, theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes. Số giàn khoan đã tăng trong 23 tuần trước đó.
Số liệu của Trung Quốc đã cho thấy các nhà máy tăng trưởng ở tốc độ nhanh nhất trong ba tháng. Rob Haworth, nhà chiến lược đầu tư cao cấp tại ngân hàng Mỹ Wealth Management cho biết số liệu của Trung Quốc “chắc chắn cho bạn hy vọng rằng nhu cầu đang tăng lên trên toàn cầu”.
Dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ chốt phiên 30/6 tăng 1,11 USD/thùng, hay khoảng 2,5% lên 46,04 USD/thùng. Dầu Brent kỳ hạn chốt phiên tăng 50 cent lên 47,92 USD/thùng.
Cả hai loại dầu này kết thúc nửa đầu năm 2017 giảm hơn 14% kể từ 30/12/2016, giảm lớn nhất kể từ khi dầu Brent và dầu WTI giảm khoảng 19% trong nửa đầu năm 1998.
Giá dầu nói chung tăng trong nửa đầu của hầu hết các năm.
Khối lượng giao dịch là thấp trước nghỉ Quốc khánh Mỹ. Tuần trước, dầu thô đã xuống mức thấp nhất 10 tháng do sản lượng tăng gây lên những lo ngại về dư cung toàn cầu.
Đồng đô la Mỹ giảm, làm giá dầu định giá bằng đồng đô la rẻ hơn cho các nhà đầu tư sử dụng các đồng tiền khác.
Dư thừa dầu thô toàn cầu đã làm giảm 16% dầu thô Brent từ đầu năm tới nay, ngay cả khi OPEC và các nhà sản xuất khác đồng ý cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày.
Các nhà quản lý tiền tệ đã cắt giảm mua ròng dầu thô WTI và hợp đồng quyền lựa chọn trong tuần tính tới 27/6, xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 9/2016, theo Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn của Mỹ.
Thị trường cũng thấy các nhà kinh doanh tăng vị thế bán ra lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 8/2017.
Thăm dò giá dầu hàng tháng của Reuters cho thấy các nhà phân tích giảm dự báo giá một lần nữa, với giá trung bình của dầu Brent và dầu WTI trong năm 2017 thấp hơn hơn 2 USD kể từ dự báo tháng trước.
Các nhà phân tích tại ngân hàng Mỹ Merrill Lynch đã cắt giảm dự báo của họ đối với giá dầu thô Brent năm 2017 xuống 50 USD/thùng từ mức 54 USD/thùng và dầu WTI xuống 47 USD/thùng từ 52 USD/thùng. Lý do là sản lượng đang tăng từ Libya, Nigeria và các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ, cộng với tăng trưởng nhu cầu yếu hơn.
Trong khi các nhà khoan dầu Mỹ đã cắt giảm 2 giàn khoan trong tuần nay, tổng số giàn khoan là 756 giàn vẫn hơn gấp đôi số giàn trong cùng tuần một năm trước.
Nguồn: VITIC/Reuters