Mười lăn nhà sản xuất dầu và khí đốt đá phiến lớn nhất đã báo cáo thua lỗ ròng tổng cộng 470 triệu USD trong quý 2 khi giá dầu WTI trung bình là 48 USD/thùng.

Tổng thua lỗ giảm từ 3,7 tỷ USD trong quý đầu năm nay và 7,4 tỷ USD trong cùng giai đoạn năm 2016, theo báo cáo lợi nhuận công bố trong tuần trước.
Chín công ty trong mẫu đã báo cáo thu nhập ròng tích cực trong quý 2, giảm từ 10 công ty trong quý 1, nhưng tăng từ không công ty nào trong cùng kỳ năm trước.
Các công ty dầu đá phiến đã khống chế thua lỗ nhờ cắt giảm chi phí kết hợp với cải thiện hiệu quả và giá dầu tăng.
Nhưng có tranh cãi đáng kể về giá dầu cần ở mức cao bao nhiều để các nhà sản xuất dầu đá phiến trang trải tất cả chi phí của họ và kiếm lợi nhuận từ các nhà đầu tư của họ.
Một số công ty tuyên bố họ có thể hòa vốn và thậm chí có lợi nhuận lớn với giá dầu WTI dưới 50 USD và ngay cả 40 USD/thùng.
Vẫn chưa rõ ràng rằng số liệu này áp dụng cho toàn bộ chi phí vòng đời (gồm cả chi phí chung) và tất cả các bộ phận của mỏ đá phiến (hay chỉ những điểm năng suất nhất) hay không.
Tuy nhiên Harold Hamm, giám đốc điều hành của Continental Resources, nhà sản xuất đá phiến lớn nhất tại Bắc Dakota và Oklahoma, cho biết giá cần trên 50 USD để bền vững.
Giá dưới 40 USD sẽ gây ra các nhà khoan dầu dừng các giàn khoan, Hamm cho biết trên truyền hình đầu mùa hè này.
Sau một đợt chu kỳ suy thoái từ giữa năm 2015 tới giữa năm 2016, thị trường dầu mỏ đã khám phá ra giá hòa vốn cho lĩnh vực đá phiến Mỹ.
Một số nhà sản xuất dầu đá phiến đã giảm giá hòa vốn thấp hơn so với trung bình và một số thì cao hơn, nhưng lĩnh vực này nói chung dường như cần mức giá 50 USD/thùng để tăng trưởng sản lượng có lợi nhuận.
Giá hòa vốn
Bằng chứng thực nghiệm cho thấy số liệu của Hamm khá đúng, với các nhà sản xuất dầu đá phiến thiệt hại ít khi mức dưới 50 USD/thùng.
Số lượng giàn khoan dầu hoạt động đã giảm xuống trong những tuần gần đây sau khi giá dầu WTI giảm từ 54 USD/thùng trong cuối tháng 2 xuống chỉ 43 USD/thùng vào cuối tháng 6. Sự thay đổi trong số giàn khoan có xu hướng theo sát sự thay đổi trong giá dầu WTI với độ trễ khoảng 16 - 20 tuần.
Trong những tuần gần đây, nhiều nhà sản xuất dầu đá phiên cũng thông báo giảm nhẹ vốn chi tiêu trong nửa cuối năm 2017, do họ thắt chặt ngân sách để phản ứng với giá dầu giảm.
Xét một cách tổng thể, chỉ số này cho thấy giá hòa vốn trung bình của lĩnh vực này gần 50 USD/thùng, dao động vài USD mỗi thùng,
Một số nhà sản xuất dầu đá phiên quản lý phòng hộ sản lượng của họ trong năm nay vào cuối năm 2016 hay đầu năm 2017 khi giá dầu cao hơn 50 USD một chút.
Trong hầu hết các trường hợp giá phòng hộ thực hiện là thấp hơn 50 USD/thùng vài đô la là kết quả của chi phí bảo hiểm rủi ro và vận chuyển.
Pioneer Resources, một trong số các nhà phòng hộ tích cực nhất, thực hiện bán giá 45 USD/thùng trong quý 2/2017 hay 46,59 USD/thùng gồm các mục phái sinh khác so với giá WTI chuẩn 48,28 USD/thùng. Nhưng hầu hết các nhà sản xuất đá phiến cho đến nay chỉ bảo hiểm một tỷ lệ tương đối ít so với sản lượng dự kiến cho năm 2018.
Pioneer đã bảo hiểm khoảng 90% sản lượng của họ cho phần còn lại của năm nay, nhưng chỉ 50% cho năm 2018.
Tuy nhiên các nhà sản xuất dầu đá phiến có một thời gian để quyết định liệu có bảo hiểm thêm sản lượng cho năm 2018 không, và ở mức giá bao nhiêu.
Giá dầu WTI kỳ hạn cho năm 2018 đang giao dịch quanh 50 USD/thùng, tăng từ 45 USD trong tháng 6, đưa ra một câu hỏi cho các công ty dầu đá phiên về việc liệu bảo hiểm hiện nay hay đợi và hy vọng cho giá cao hơn.
Nguồn: VITIC/Reuters