Ngân hàng này cho biết “thiếu vắng sự nhất trí như vậy là do tình trạng không rõ ràng về tiến trình tái cân bằng thị trường dầu mỏ cũng như giá dầu Brent giao dịch ở mức 63 USD/thùng”.
Việc gia hạn 9 tháng, 4 tháng trước khi thỏa thuận cắt giảm hết hạn và dựa trên tốc độ tái cân bằng tiếp tục đối mặt với các bình luận trước đó rằng việc cắt giảm nên duy trì số liệu phụ thuộc để đánh giá hiệu quả của nó.
Giá dầu của Mỹ giảm hơn 1% trong ngày 27/11, giảm từ mức cao hai năm, do triển vọng nguồn cung tăng bởi việc khởi động đường ống dẫn dầu Keystone và tình trạng không rõ ràng về quyết tâm của Nga tham gia mở rộng thỏa thuận cắt giảm sản lượng, trước khi tổ chức OPEC nhóm họp cuối tuần này.
Ngày 24/11, Nga cho biết họ đã sẵn sàng hỗ trợ việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Tuy nhiên, Nga không đưa ra thời gian và ngày 27/11 có dấu hiệu Nga khó có thể tuân thủ.
Goldman Sachs cho biết mặc dù kết quả chưa rõ ràng, họ đã xem xét những nguy cơ với giá dầu khi nghiêng về chiều giảm trong tuần này, do giá cả hiện nay và các vị thế đã phản ánh xác suất cao của việc gia hạn 9 tháng.
Goldman cho biết “chúng tôi tiếp tục dự kiến sản lượng của OPEC và Nga dần tăng từ tháng 4/2018 trở đi”. “Kết quả là thông báo gia hạn chỉ 6 tháng xuất hiện ban đầu sẽ vẫn tương đối có triển vọng trong kỳ vọng của chúng tôi”.
Nguồn: VITIC/Reuters