Ông Ulyukayev trả lời phóng viên bên lề hội nghị thượng đỉnh Nga – ASEAN tại Sochi rằng có một thỏa thuận với Indonesia về xây dựng một nhà máy lọc dầu với công suất lên tới 24 triệu tấn.
Một phụ tá Kremlin cho biết Rosneft và công ty dầu nhà nước Pertamina của Indonesia sẽ ký một thỏa thuận khung trong tuần này về một nhà máy lọc dầu tại Indonesia, trong những gì có thể là một bước đột phá đầu tiên của Nga vào khu vực được thống trị bởi các nhà sản xuất OPEC từ vùng Vịnh.
Hiện chưa rõ ràng thỏa thuận về nhà máy lọc dầu Tuban này có được ký kết trong hội nghị tại Sochi kết thúc vào ngày thứ sáu này không. Một phát ngồn viên của Rosneft đã từ chối bình luận.
Ông Ulyukayev cho biết đây là một dự án khổng lồ và rất quan trọng, nhiều phần của nhà máy này sẽ được sản xuất tại Nga, điều này sẽ tạo ra sức mạnh tổng hợp, ngoài ra các ngân hàng Nga dự kiến cho vay tiền trong khi các hãng dầu cung cấp dầu thô.
Ông không đưa ra bất kỳ chi tiết nào khác nhưng cho biết các ngân hàng Nga mà ông không nêu tên có thể chiếm một phần quan trọng trong xây dựng nguồn tài chính của nhà máy lọc dầu này.
Nga đang trở lại châu Á sau khi phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt về vai trò của Moscow trong khủng hoảng của Ukraine.
Cơ quan thông tấn RIA dẫn lời Bộ Năng lượng Indonesia, Rosneft và Pertamina có thể đầu tư 8 tỷ USD trong nhà máy lọc dầu này.
Putin đã ước tính khả năng các khoản đầu tư 13 tỷ USD tại nhà máy lọc dầu này.
Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak trả lời các phóng viên có khả năng Nga có thể cung cấp dầu thô cho nhà máy này nhưng chờ đợi chi tiết được đưa ra.
Sản lượng nhiên liệu của Indonesia bị thiệt hại bởi thiếu đầu tư trong lĩnh vực lọc dầu kể từ khi nhà máy lọc dầu cuối cùng được hoàn thành trong năm 1994. Indonesia tiêu thụ nhiều dầu hơn số họ sản xuất.
Nguồn: VITIC/Reuters