Cơ quan này đã nâng ước tính tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu năm 2017 xuống 1,6 triệu thùng/ngày từ 1,5 triệu thùng/ngày.
IEA cho biết “tăng trưởng nhu cầu của OECD tiếp tục mạnh hơn dự kiến, đặc biệt tại châu Âu và Mỹ”. “Dựa trên các đặt cược gần đây của các nhà đầu tư, dự đoán rằng một số thị trường đang thắt chặt và giá sẽ tăng, mặc dù rất ít”.
Nhu cầu mạnh tại các nước công nghiệp hoá là một yếu tố quan trọng đằng sau nhu cầu toàn cầu tăng 2,3 triệu thùng/ngày trong quý 2, quý tăng mạnh nhất so với cùng kỳ năm trước kể từ giữa năm 2015.
Về phía nguồn cung, sản lượng dầu mỏ toàn cầu giảm 0,72 triệu thùng/ngày trong tháng 8 do mất điện không có kế hoạch và việc bảo dưỡng tại Libya, thành viên của OPEC cũng như các nước ngoài OPEC như Nga, Kazakhstan, Azerbaijan và Mexico cũng như Biển Bắc. Đây là lần sụt giảm đầu tiên của sản lượng toàn cầu trong 4 tháng.
Sản lượng dầu thô của OPEC giảm trong tháng 8, giảm lần đầu tiên trong 5 tháng do bất ổn mới tại Libya, với sản lượng của tổ chức này giảm 0,21 triệu thùng/ngày xuống 32,67 triệu thùng/ngày.
Mười hai thành viên của OPEC bị ràng buộc bởi một hiệp ước cắt giảm nguồn cung đã nâng mức tuân thủ của họ lên 82% trong tháng 8 từ 75% trong tháng 7. Mức tuân thủ của họ trong năm nay là 86%.
Kết quả sản lượng sụt giảm và nhu cầu mạnh hơn, tồn kho dầu thô toàn cầu đang bắt đầu tái cân bằng.
IEA cho biết “tồn kho thương mại của OECD không đổi trong tháng 7 ở mức 3,016 tỷ thùng, khi chúng thường tăng”.
Sự dư thừa dầu thô và tồn kho toàn cầu trung bình 5 năm giảm xuống 190 triệu thùng. OPEC đã cắt giảm sản lượng từ tháng 1/2017 để giúp giảm tồn kho xuống mức trung bình 5 năm và hỗ trợ giá.
IEA cho biết “tồn kho sản phẩm của OECD cao hơn mức trung bình 5 năm 35 triệu thùng vào cuối tháng 7”.
Họ cho biết liên quan tới bão Harvey “phụ thuộc vào tốc độ phục hồi sau bão của ngành lọc dầu Mỹ, tồn kho sản phẩm của OECD sớm có thể giảm xuống hay thậm chí dưới mức 5 năm”.
Trong năm nay, IEA thấy nhu cầu dầu thô của OPEC ở mức 32,7 triệu thùng/ngày, phù hợp với sản lượng hiện nay. Đối với năm 2018, thế giới sẽ cần 32,4 triệu thùng dầu thô mỗi ngày từ OPEC.
IEA cũng cho biết tác động từ bão Harvey tới các thị trường dầu mỏ Mỹ ở Gulf Coast đang giảm đi và ảnh hưởng tới các thị trường toàn cầu dường như tương đối ngắn, mặc dù có khả năng tái cân bằng tồn kho nhanh hơn.
IEA đã điều chỉnh giảm dự báo nguyên liệu vào nhà máy lọc dầu toàn cầu quý 3/2017 khoảng 0,7 triệu thùng/ngày do bão Harvey.
Trong dài hạn, Mỹ nên tăng cường an ninh năng lượng để giải quyết các sự kiện, như bão, bằng cách bổ sung sản phẩm dầu mỏ vào tồn kho của chính phủ.
Nguồn: VITIC/Reuters