Trung Quốc đã chi tiêu khoảng 24 tỷ USD để xây dựng dự trữ dầu thô của họ kể từ năm 2015, ở mức giá trung bình 50 USD/thùng và hiện nay tồn kho dầu thô giữ ở mức 850 triệu thùng.
Trong khi việc chi tiêu cho dầu thô dưa thừa là rất ít, dự vào thặng dư tài khoản vãng lai 680 tỷ USD kể từ đầu năm 2015, tồn kho của họ hiện nay tương đương với Nhật Bản và Hàn Quốc. Nhu cầu kết hợp của những nước này bằng một nửa của Trung Quốc.
Các kho dự trữ dầu mỏ của Trung Quốc là không rõ ràng và số liệu về chúng là rất khó khăn hay không đáng tin cậy. Việc sử dụng số liệu từ Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, cùng với việc theo dõi hàng hóa, nguyên liệu đầu vào của nhà máy lọc dầu và sản lượng dầu thô, IEA đã chắt giảm số lượng này.
IEA cho biết trong báo cáo thị trường dầu mỏ hàng tháng “Trung Quốc đóng một vai trò chính trong các thị trường dầu thô toàn cầu bằng cách giúp xóa đi hầu hết dư thừa được thấy trong 2 đến 3 năm qua, điều này đặt ra một tầm quan trong lớn hơn để hiểu rõ hơn đồng thời kiểm soát số liệu của Trung Quốc”.
IEA cho biết rằng các quốc gia giàu nhất châu Âu, tổng tồn trữ dầu thô thương mại khoảng 1,47 tỷ thùng, cao hơn 70% so với của Trung Quốc, nhưng nhu cầu chỉ cao hơn 15%.
Những nỗ lực của Trung Quốc để tăng cường dự trữ dầu mỏ chiến lược chiếm một lượng đáng kể trong nhu cầu đối với dầu Atlantic Basin,
Trong quý 4/2017, IEA cho biết họ không dự báo về tồn kho của Trung Quốc do nhu cầu vẫn mạnh mặc dù tiêu thụ được dự kiến chậm lại trong năm 2018.
IEA cho biết nhìn vào cả năm 2017, họ dự kiến tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc đạt 540.000 thùng/ngày từ mức 310.000 thùng/ngày trong năm 2016, được hỗ trợ bởi sự mạnh mẽ trong nửa đầu năm 2017. Họ dự báo tăng trưởng năm 2018 giảm xuống 325.000 thùng/ngày.
Các nguồn tin khác nhau cho thấy công suất lưu trữ của Trung Quốc từ 800 triệu đến 1 tỷ thùng, mặc dù không rõ có bao gồm các địa điểm ngầm không.
Nếu tiếp tục tốc độ lưu trữ như từ đầu năm tới nay sẽ phải mất 6 tháng nữa mới lấp đầy công suất lưu trữ. Vì vậy sự suy giảm mạnh trong tháng 8, tháng 9 có thể là tạm thời.
IEA ước tính rằng trong nửa đầu năm 2017, tồn kho dầu của Trung Quốc đạt kỷ lục 1 triệu thùng/ngày, mặc dù giảm một nửa trong quý 3 năm nay.
Cơ quan này cho biết rằng việc sử dụng số liệu gần đây nhất và bổ sung thêm số lượng dầu thô từ tháng 1/2015, cho thấy Trung Quốc có khối lượng lưu trữ khoảng 700 triệu thùng vào cuối tháng 9/2017.
Nguồn: VITIC/Reuters