Amir Hossein Zamaninia, thứ trưởng Bộ Dầu mỏ cho biết “Iran không áp đặt bất cứ hạn chế nào với các công ty Mỹ, nhưng họ không thể tham dự đấu thầu của chúng tôi do luật pháp Mỹ”. “Dựa trên các biện pháp trừng phạt của quốc hội Mỹ, các công ty dầu mỏ Mỹ không thể làm việc tại Iran”.
Iran đã cho biết họ sẽ tổ chức đấu thầu lần đầu tiên của nước này vào giữa tháng 2 để phát triển các giếng dầu và khí tự nhiên, kể từ khi các lệnh trừng phạt quốc tế được dỡ bỏ.
Nhà sản xuất dầu mỏ lớn thứ 3 OPEC này hy vọng kéo các công ty nước ngoài đầu tư tại Iran và tăng sản lượng sau nhiều năm thiếu đầu tư. Tuy nhiên, các công ty nước ngoài cho đến nay ít thực hiện tiếp cận vào nước này mặc dù các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.
Chính quyền mới của Tổng thống Donald Trump ngày 3/2 đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới với Iran, cho biết đầy chỉ là các bước đầu tiên. Chính quyền cho biết Washington sẽ không nhắm mắt làm ngơ với hành động chống đối của Iran.
Bỏ qua các lệnh trừng phạt mới, Zamaninia cho biết “các hành động như vậy không có hiệu quả và các công ty quốc tế vẫn mong muốn thực hiện kinh doanh với Iran”.
Nguồn: VITIC/Reuters