Theo thỏa thuận này, OPEC đang hạn chế sản lượng dầu mỏ của họ khoảng 1,2 triệu thùng/ngày, trong khi Nga và một số nhà sản xuất bên ngoài OPEC đang cắt giảm 600.000 thùng/ngày đến hết tháng 3/2018.
Cơ quan thông tấn SHANA dẫn lời của Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, Bijan Zanganeh “tôi nghĩ thị trường dầu mỏ là cân bằng. Mức tuân thủ của các thành viên OPEC với thỏa thuận cắt giảm sản lượng đã không giảm trong 6 tháng qua; nó đã tăng”.
Hồi tháng 7, Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA cho biết mức tuân thủ với thỏa thuận cắt giảm của OPEC trong tháng 6 là thấp nhất trong 6 tháng do một vài thành viên bơm nhiều dầu hơn so với mức cho phép theo thỏa thuận nguồn cung, điều này đang trì hoãn một thị trường tái cân bằng giữa nguồn cung và nhu cầu.
Tuy nhiên IEA cho biết hồi tháng 8 rằng nhu cầu dầu mỏ thế giới sẽ tăng nhiều hơn dự kiến trong năm nay, giúp làm giảm nguồn cung dư thừa.
Zanganeh cho biết thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC sẽ tiếp tục cho đến hết tháng 3/2018 và có các cuộc đàm phán đang diễn ra để kéo dài thỏa thuận nhưng vẫn chưa phải chính thức.
Tuy nhiên, trước một cuộc họp tại Tehran với Bộ trưởng Bộ Khai mỏ và Năng lượng Brazil, Fernando Coelho Filho, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran nói “không chắc rằng Brazil (một nước không thuộc OPEC) tham gia thỏa thuận cắt giảm theo các điều kiện hiện tại”.
Ông bổ sung rằng các thành viên khác ngoài OPEC, đặc biệt là Nga đã hợp tác tốt với OPEC trong việc cắt giảm sản lượng dầu mỏ.
Nguồn: VITIC/Reuters