Bộ trưởng Bijan Zanganeh bổ sung rằng sự thất bại trong việc đảm bảo miễn trừ nghĩa là công ty CNPC sẽ tiếp quản cổ phẩn của Total trong dự án khí đốt South Pars, nâng cổ phần của họ từ 30% lên hơn 80%.
Mỹ đã cho biết trong tháng này rằng họ sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt mới chống lại nhà sản xuất dầu mỏ và khí đốt Iran, sau khi từ bỏ thỏa thuận năm 2015 đã hạn chế tham vọng hạt nhân của Tehran để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.
Ông Zanganeh cho biết “Total có 60 ngày để đàm phán với chính quyền Mỹ”, bổ sung rằng chính quyền Pháp cũng có thể vận động hành lang Washington.
Total đã ký một hợp đồng trong năm 2017 để phát triển giai đoạn 11 của mỏ South Pars với đầu tư ban đầu 1 tỷ USD - một hợp đồng mà Tehran liên tục ca ngợi như một biểu tượng cho sự thành công của thỏa thuận hạt nhân.
Giám đốc điều hành của Total, Patrick Pouyanne cho biết trong tuần trước rằng chỉ có duy nhất một con đường cho công ty này tiếp tục dự án của họ tại Iran sẽ có một cách từ khước từ đặc biệt, nhưng bổ sung rằng “nó khó xảy ra”.
Các nhà máy điện châu Âu vẫn thấy hiệp ước hạt nhân như một lựa chọn tốt nhất để ngăn cản Tehran đạt được vũ khí hạt nhân và đã tăng cường nỗ lực để cứu hiệp ước này.
Ông Zanganeh cũng cho biết trên truyền hình nhà nước rằng thỏa thuận với châu Âu sẽ truyền cảm hứng cho những người mua dầu khác của Iran. Ông cho biết “châu Âu đang mua chỉ 1/3 lượng dầu của Iran, nhưng thỏa thuận với châu Âu là quan trọng để đảm bảo doanh số bán của họ và tìm bảo hiểm cho các tàu chở dầu thô. Các khách hàng khác cũng sẽ lấy cảm hứng từ điều này”.
Lukoil nhà sản xuất dầu lớn nhất của Nga cho biết họ đã quyết định không tiết tục các kế hoạch phát triển các dự án tại Iran do mối đe dọa các lệnh trừng phạt từ Mỹ.
Xuất khẩu dầu thô của Iran sụt giảm nhẹ trong tháng 5, theo ước tính từ một công ty theo dõi tàu chở dầu hàng đầu, dấu hiệu đầu tiên rằng mối đe dọa các lệnh trừng phạt của Mỹ có thể ngăn cản người mua.
Nguồn: VITIC/Reuters