Tổ chức OPEC và các nhà sản xuất dầu lớn khác, gồm Nga và Kazakhstan nhóm họp tại Vienna vào ngày 1 - 2/7 để bàn về việc có gia hạn thỏa thuận sản lượng dầu hay không. Thỏa thuận sản lượng sẽ hết hạn vào ngày 30/6/2019.
Bozumbayev trả lời các phóng viên về các cuộc đàm phán “tôi nghĩ nó sẽ không dễ dàng” do vị trí khác nhau của các bên tham gia thỏa thuận này.
Ông cho biết Iran và Venezuela cả 2 đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ. “Họ sẽ muốn gia hạn hay không? Đó là điều khó nói”.
Kazakhstan muốn gia hạn thỏa thuận trong nửa cuối năm nay, diễn tả giá dầu trong phạm vi 60 - 70 USD/thùng là phù hợp.
Dầu thô Brent hiện đang giao dịch quanh 65 USD/thùng.
Ông cho biết không cần giá dầu tăng, bổ sung rằng “không ai cần do sản lượng tại một quốc gia lớn sẽ tăng. Quốc gia mà không tham gia bất kỳ thỏa thuận nào”, liên quan tới Mỹ, nước không tham gia thỏa thuận sản lượng. Mỹ hiện nay đang sản xuất khoảng 12 triệu thùng/ngày.
Bozumbayev cho biết trong tháng này rằng quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất Trung Á này đã cắt giảm thêm sản lượng so với yêu cầu của hiệp ước từ đầu năm nay, giảm sản lượng xuống 1,76 triệu thùng/ngày, thấp hơn nhiều so với hạn ngạch 1,86 triệu thùng/ngày.
Được hỏi về vấn đề dầu ô nhiễm trong đường ống dẫn Druzhba của Nga sang Châu Âu, ông Bozumbayev cho biết các nhà sản xuất dầu Kazakhstan và nhà điều hành đường ống KazTransOIl vẫn đang đánh giá những thiệt hại mà họ cho là nên được công ty độc quyền đường ống Transneft điều hành Druzhba chi trả.
Ông cho biết khoảng 630.000 tấn dầu của Kazakhstan bị ô nhiễm do chúng được vận chuyển qua đường ống của Nga.
Bozumbayev cũng cho biết Kazakhstan lên kế hoạch nâng sản lượng tại mỏ dầu ngoài khơi Kashagan để đạt tới 420.000 thùng/ngày vào cuối năm nay từ 400.000 thùng/ngày hiện nay.
Nguồn: VITIC/Reuters
 

Nguồn: Vinanet