Iran đã từng là nhà cung cấp dầu lớn thứ hai của Ấn Độ, một vị trí họ đã nhường cho Iraq sau khi bị các lệnh trừng phạt của phương Tây về chương trình phát triển hạt nhân đã hạn chế xuất khẩu của Tehrran và tiếp cận tài chính.
Nhưng nhập khẩu dầu thô của Ấn Độ từ Iran đã tăng trong năm nay sau khi những lệnh trừng phạt này được dỡ bỏ trong tháng 1. Theo số liệu và một báo cáo của Thomson Reuters trong tháng 10 chúng đã tăng hơn gấp 3 so với cùng tháng năm trước, tăng lên 789.000 thùng/ngày.
Số liệu đó so với 697.000 thùng/ngày Saudi Arabia đã cung cấp trong tháng trước. Tổng thể trong 10 tháng đầu năm nay Saudi Arabia vẫn là nhà cung cấp hàng đầu cho Ấn Độ, với khối lượng trung bình 830.000 thùng/ngày so với 784.000 thùng/ngày từ Iraq và 456.400 thùng/ngày từ Iran.
Sự tăng vợt trong nhập khẩu từ Iran để trở thành vị trí số 1 một phần do có ít dầu thô hơn từ Saudi Arabia, do họ đã tăng công suất lọc dầu trong nước thay cho xuất khẩu thêm dầu thô.
Nhập khẩu từ Iran tăng cung nhờ giá của Iran thấp, thu hút người mua từ chương trình tăng cường dự trữ chiến lược của Ấn Độ. Tháng trước Ấn Độ đã tiếp nhận 2 triệu thùng dầu thô Iran cho dự trữ chiến lược và thêm 4 triệu thùng khác được dự kiến trong tháng 11.
Trong 7 tháng của năm này chính này từ tháng 4 tới tháng 10, Ấn Độ đã nhập khẩu 523.200 thùng dầu/ngày từ Iran so với 249.100 thùng/ngày trong cùng kỳ một năm trước.
Các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ gồm Reliance Industries Ltd, nhà điều hành của nhà máy lọc dầu phức hợp lớn nhất thế giới tại Jamnagar, đã dừng nhập khẩu từ Iran trong giai đoạn bị trừng phạt cũng trở lại thành khách hàng mua dầu Iran.
Iran sản xuất gần 4 triệu thùng dầu/ngày và xuất khẩu 2,4 triệu thùng/ngày. Xuất khẩu của Tehran đã giảm xuống 1 triệu thùng/ngày trong giai đoạn bị các lệnh trừng phạt, giảm từ mức đỉnh gần 3 triệu thùng/ngày trong năm 2011, trước khi các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn của phương Tây được thực hiện.
Đạt được vị trí hàng đầu là nhà cung cấp dầu cho nhà nhập khẩu lớn thứ ba thế giới, thậm chí chỉ trong một tháng, vào thời điểm nhạy cảm.
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC nhóm họp vào 30/11 để hoàn tất việc cắt giảm sản lượng đã lên kế hoạch nhằm mục đích hỗ trợ giá.
Việc miễn trừ cắt giảm sản lượng được áp dụng với một số nước như Libya và Nigeria, nơi sản lượng đã bị thiệt hại bởi xung đột, và Iran bị trừng phạt. Do hiện nay Iran đã đánh bại Saudi Arabia ở Ấn Độ, sự miễn trừ này có thể là khó khăn để bảo vệ trong cuộc họp sắp tới.
Nguồn: VITIC/Reuters