Họ trả lời Reuters rằng hoạt động để bảo vệ dãy núi Hamrin có thể bắt đầu trong tuần này. Khu vực này nằm giữa các mỏ dầu Kirkuk và thị trấn Khanaqin tại biên giới Iran.
Trong tháng 12, các quan chức dầu mỏ Iraq đã có kế hoạch vận chuyển dầu thô Kirkuk bằng đường bộ sang nhà máy lọc dầu Kermanshah của Iran.
Việc vận chuyển bằng đường bộ bắt đầu vào tuần trước và các quan chức dầu mỏ từ chối đưa lý do cho sự chậm trễ ngoài vấn đề kỹ thuật.
Sáu thành viên của lực lượng bộ lạc Sunni đã bị giết trong ngày 5/2 trong cuộc tấn công vào trạm kiểm soát mà trên tuyến dầu mỏ đã dự định, phía nam của dãy Hamrin. Các quan chức không giải thích chi tiết về những mối đe dọa có thể với dãy núi Hamrin. Nhưng hai tổ chức nổi dậy được biết đang hoạt động tại đó, một tổ chức được hình thành bởi tàn dư của tổ chức nhà nước hồi giáo cực đoan Sunni, trong khi tổ chức khác được gọi là “băng trắng” mới được thành lập và ít biết đến.
Trong khi lực lượng băng trắng được cho là rút ra từ các nhóm người Kurd di chuyển từ các khu vực Kirkuk và Tuz Khurmato trong tháng 10, khi lực lượng của chính phủ Iraq và lực lượng bán quân sự người Shi’ite được Iran ủng hộ tiếp quản khu vực này.
Các quan chức quân đội Iraq đã thừa nhận sự tồn tại của một tổ chức gọi là băng trắng nhưng từ chối bình luận về thành phần hay sự lãnh đạo của nhóm này.
Việc vận chuyển dầu thô bằng đường bộ sang Iran được nhất trí theo một thỏa thuận hoán đổi thông báo trong tháng 11 giữa hai nước để cho phép khôi phục xuất khẩu dầu mỏ từ Kirkuk.
Iraq và Iran đã đồng ý hoán đổi đến 60.000 thùng dầu mỗi ngày sản xuất từ Kirkuk để dầu Iran phân bổ tới miền nam Iraq.
Doanh số bán dầu thô của Kirkuk giảm một nửa kể từ khi lực lượng Iraq lấy lại quyền kiểm soát của các mỏ dầu từ người Kurd trong tháng 10.
Lực lượng người Kurd đã kiểm soát Kirkuk trong năm 2014, khi quân đội Iraq rút chạy khỏi quân IS. Động thái của người Kurd đã ngăn cản quân IS chiếm giữ các mỏ dầu của khu vực này.
Nguồn: VITIC/Reuters