Ông đã trả lời các phóng viên tại Baghdad “chiến lược mới của SOMO là hình thành các cánh tay thương mại tại thị trường châu Á để tối đa lợi nhuận và tăng cường xuất khẩu dầu thô sang các thị trường châu Á”.
SOMO đã nhận lời đề nghị từ Exxon Mobil, Total, Sumitomo của Nhật Bản và Unipec của Trung Quốc để tham gia tiếp thị dầu thô Iraq.
Yasiri cho biết “chúng tôi đang nghiên cứu xây dựng kho chứa dầu thô tại Hàn Quốc cũng như Nhật Bản và chúng tôi cũng đang nghiên cứu các lựa chọn để có mối quan hệ giữa SOMO và các công ty sẵn sàng giúp xây dựng kho chứa”.
Iraq lên kế hoạch dừng nạp dầu thô từ cảng miền nam của Basra trong 3 tới 4 ngày đầu tháng 4 để bảo dưỡng. Trong giai đoạn ngừng hoạt động nạp dầu tại cảng Basra, Iraq sẽ chuyển lượng dầu sang kho chứa ở miền nam. Khi công việc bảo dưỡng hoàn thành, họ sẽ bơm ở công suất tối đa để bù cho sự thiếu hụt.
Iraq nhà sản xuất lớn thứ hai của OPEC sau Saudi Arabia xuất khẩu chủ yếu dầu thô của họ từ khu vực Basra trên vùng Vịnh. Công suất nạp dầu tại cảng Basra được ước tính khoảng 1,8 triệu thùng/ngày. Iraq có 10 triệu thùng dầu trong kho chứa tại khu vực miền bắc.
Sản lượng dầu thô của Iraq không vượt 4,360 triệu thùng/ngày để tuân thủ với một thỏa thuận hạn chế sản lượng nhằm hỗ trợ giá của các quốc gia xuất khẩu. Xuất khẩu dầu mỏ tháng ba sẽ không vượt 3,426 triệu thùng/ngày.
Xuất khẩu dầu từ các mỏ miền bắc Kirkuk thông qua Thổ Nhĩ Kỳ đã ngừng kể từ tháng 10, có thể được khôi phục vào bất cứ thời điểm nào khi các cuộc đàm phán với chính quyền khu vực người Kurd đang kiểm soát đường ống dẫn được tiến hành.
Vấn đề chính đang cản trở phục hồi xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ là nhu cầu của khu vực người Kurd mà chính quyền trung ương tại Baghdad trả nợ liên quan tới sự phát triển của cơ sở hạ tầng dầu mỏ khu vực người Kurd.
Ngoài ra, chính quyền Iraq lên kế hoạch xây dựng một đường ống sang Thổ Nhĩ Kỳ trong 6 tháng, bổ sung thêm cơ sở này đã nhận được 96 lời đề nghị xây dựng.
Iraq có thể bắt đầu vận chuyển dầu thô bằng xe tải trong một tới hai tuần từ Kirkuk tới nhà máy lọc dầu Kermanshah của Iran, bắt đầu ở mức độ trung bình 30.000 thùng/ngày.
Một thỏa thuận hoán đổi đã nhất trí vào cuối năm 2017 giữa Tehran và Baghdad để cung cấp cho Iran xuất khẩu từ cảng Kharg, thay mặt cho SOMO, cùng với khối lượng dầu thô họ nhận từ Kirkuk.
Nguồn: VITIC/Reuters