Ông cho biết “những gì chúng tôi mất với sản lượng thấp hơn chúng tôi sẽ lấy lại trong lợi nhuận dầu mỏ”. “Iraq sẽ gánh vác một phần của việc giảm sản lượng”.
Các bình luận của Abadi là dấu hiệu rõ ràng nhất rằng Baghdad sẽ hỗ trợ kết hoạch cắt giảm sản lượng của OPEC khi nhóm họp tại Vienna vào ngày 30/11.
Các tuyên bố trước đó từ Bộ trưởng Iraq cho biết ngược lại rằng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ nên miễn trừ Iraq ra khỏi việc cắt giảm sản lượng, do quốc gia này cần thu nhập từ dầu mỏ để chiến đấu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS.
Hồi tháng 9 OPEC đã đồng ý giảm sản lượng, đây là lần cắt giảm sản lượng đầu tiên kể từ năm 2008, nhưng chưa thỏa thuận riêng rẽ các vấn đề tế nhị mỗi nước trong 14 thành viên OPEC sẽ sản xuất bao nhiêu.
Iraq, Iran, Libya vàNigeria đã yêu cầu được miễn trừ khỏi cắt giảm sản lượng do sản lượng của họ đã bị thiệt hại bởi các lệnh trừng phạt hay xung đột trong quá khứ.
Abadi cho biết “chúng tôi muốn bảo vệ quyền lợi của Iraq nhưng chúng tôi có ưu tiên tăng giá dầu”.
Các nguồn tin OPEC cho biết các thành viên sẽ bàn luận việc cắt giảm sản lượng 4,0 tới 4,5% cho tất cả các thành viên ngoại trừ Libya và Nigeria khi nhóm họp vào tuần tới, nhưng các mấu chốt thành công của thỏa thuận này là sự nhất trí với Iraq và Iran.
Nguồn: VITIC/Reuters