Phát ngôn viên Asim Jihad cho biết Bộ trưởng Dầu mỏ Jabar al-Luaibi đã yêu cầu Bộ tìm kiếm các công ty an ninh chuyên nghiệp có thể cung cấp cho Iraq máy bay tự lái và hệ thống camera tinh vi để bảo vệ đường ống của họ.
Tuần trước ông Luaibi đã thông báo kế hoạch xây dựng một mạng lưới đường ống sẽ vận chuyển dầu thô và sản phẩm đã lọc khắp lãnh thổ của họ, như sự thay thế vận chuyển đắt tiền và mạo hiểm bằng xe tải chở dầu.
Sử dụng máy bay không người lái để giám sát đường ống là phổ biến tại các nước sản xuất năng lượng tiên tiến, nhưng là bước tiến mới cho Iraq, nước đã bị những kẻ nội dậy tấn công vào đường ống kể từ năm 2003 khi Saddam Hussein bị lật đổ.
Jihad đã trả lời các nhà báo “chúng tôi sẽ sử dụng máy bay không người lái và các hệ thống giám sát tiên tiến để bảo vệ các đường ống dầu mỏ từ bất kỳ cuộc tấn công nào và các hành động phá hoại cố ý. Bộ trưởng đã ra lệnh sử dụng hệ thống máy bay không người lái kể từ đầu quý 1 năm tới”.
Hiện nay chỉ đường ống dẫn dầu quốc tế hoạt động tại Iraq nối với miền bắc, khu vực bán tự trị người Kurd sang biển Địa Trung Hải Thổ Nhĩ Kỳ. Trong quá khứ nước này đã có nhiều đường ống nối sang Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, Lebanon và Saudi Arabia nhưng chúng bị đóng cửa hay phá hủy do chiến tranh và xung đột.
Nước sản xuất dầu mỏ lớn thứ hai của OPEC này, sau Saudi Arabia, Iraq phụ thuộc vào doanh số dầu mỏ cho 95% thu nhập của chính phủ. Nước này đã xuất khẩu trung bình khoảng 3,5 triệu thùng dầu mỗi ngày trong tháng 11.
Luaibi sẽ thăm Algeria vào giữa tháng 1 và họp với người đồng cấp của ông và Sonatrach công ty năng lượng nhà nước Algeria đã bày tỏ quan tâm đầu tư vào Iraq.
Nguồn: VITIC/Reuters