OPEC và các đồng minh gồm Nga và Kazakhstan đã đồng ý cắt giảm sản lượng kỷ lục để giảm nguồn cung toàn cầu dư thừa chưa từng có do việc phong tỏa để giải quyết nhu cầu bị tàn phá vì đại dịch.
Kazakhstan đã đồng ý cắt giảm sản lượng 390.000 thùng/ngày trong tổng sản lượng khoảng 1,3 triệu thùng/ngày, theo Bộ Năng lượng của Kazakhstan.
Quốc gia trung Á này dự định giảm tổng sản lượng dầu của họ 22 - 23% từ mức trong bình trong quý 1/2020 và đã yêu cầu các nhà sản xuất dầu cắt giảm sản lượng phù hợp.
Tengizchevroil (TCO), nhà điều hành mỏ dầu Tengiz và được lãnh đạo bởi tập đoàn dầu mỏ Chevron của Mỹ, và mỏ dầu Kashagan được điều hành bởi công ty North Caspian Operating (NCOC) đã không được yêu cầu tham trong các thỏa thuận hạn chế sản lượng trước đây.
Nhưng thời điểm này quy mô cắt giảm không thể đạt được nếu không có sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài. Hai nguồn tin cho biết cả hai dự án đã gần đạt được nhất trí giảm sản lượng.
Chevron người phát ngôn cho TCO cho biết họ tập trung vào các hoạt động an toàn và đáng tin cậy và tiếp tục sản xuất theo kế hoạch kinh doanh được cổ đông của công ty chấp thuận. NCOC cho biết họ tuân thủ nghiêm ngặt với thỏa thuận chia sẻ sản phẩm biển bắc Caspian và bất kỳ luật hiện hành nào.
Tổng sản lượng của mỏ Tengiz và Kashgan là gần 900.000 thùng/ngày trong năm 2019, chiếm hơn một nửa sản lượng dầu của Kazakhstan.
Các mỏ này cung cấp tất cả dầu của nó tới đường ống CPC và xuất khẩu dưới dạng dầu thô CPC Blend. Điều đó nghĩa là việc giảm sản lượng sẽ có tác động trực tiếp tới xuất khẩu dầu CPC Blend trong tháng 5/2020.
Kế hoạch sơ bộ xuất khẩu CPC Blend trong tháng 5/2020 là 5,73 triệu tấn. Các thương nhân dự kiến số liệu này sẽ điều chỉnh giảm.
Công ty Kashagan gồm Eni, ExxonMobil, CNPC, Royal Dutch Shell, Total, Inpex và công ty năng lượng nhà nước KazMunayGaz.
TCO thuộc sở hữu của Chevron, ExxonMobil, Lukoil của Nga và KazMunayGaz.
 

Nguồn: VITIC/Reuters