Báo cáo Triển vọng Năng lượng Thế giới 2018 của IEA cho thấy nhu cầu năng lượng sẽ tăng hơn một phần tư từ năm 2017 tới 2040 vì việc sử dụng năng lượng hiệu quả hơn, nhưng sẽ tăng gấp đôi nếu không có những cải thiện như vậy.
Theo đó, nhu cầu khí gas toàn cầu sẽ tăng 1,6% mỗi năm cho tới 2040, và theo đó sẽ tăng 45% so với thời điểm hiện.
Ước tính trên dựa vào "Kịch bản Chính sách mới" của IEA, với pháp chế và những chính sách nhằm giảm phát thải và chống lại biến đổi khí hậu. Báo cáo cũng cho rằng, hiệu suất năng lượng trong việc sử dụng nhiên liệu, xây dựng và những ngành khác sẽ tốt hơn.
Báo cáo cho biết "khí gas tự nhiên là nhiên liệu hóa thạch tăng trưởng nhanh nhất trong Kịch bản Chính sách mới, vượt qua than đá vào năm 2030 để trở thành nguồn năng lượng lớn thứ hai thế giới sau dầu".
Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu và than đá lớn nhất thế giới, sẽ sớm trở thành quốc gia mua khí gas lớn nhất và nhập khẩu ròng sẽ chạm mức của Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2040.
Theo tính toán của Reuters (dựa trên dữ liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc) Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản trở thành nhà nhập khẩu khí gas tự nhiên hàng đầu thế giới.
Mặc dù Trung Quốc là quốc gia sử dụng khí gas tự nhiên lớn thứ ba thế giới sau Mỹ và Nga, họ đã nhập khẩu khoảng 40% nhu cầu vì sản xuất nội địa không đáp ứng kịp tốc độ sử dụng.
Ngoài ra, các nền kinh tế mới nổi tại châu Á sẽ chiếm khoảng một nửa tổng tăng trưởng nhu cầu khí gas toàn cầu và tỉ trọng nhập khẩu LNG của khu vực này sẽ tăng gấp hai lần lên 60% vào năm 2040.
Mỹ chiếm khoảng 40% của tổng tăng trưởng sản lượng khí gas trong năm 2025, trong khi các nguồn khác vượt lên khi sản lượng khí gas đá phiến của Mỹ giảm và những quốc gia khác bắt đầu chuyển sang phương pháp không truyền thống để sản xuất khí gas, như công nghệ thủy lực cắt phá.
Nhu cầu điện năng toàn cầu sẽ tăng 2,1% mỗi năm, hầu như được thúc đẩy bởi việc gia tăng sử dụng tại các quốc gia đang phát triển. Điện sẽ chiếm một phần tư năng lượng được sử dụng của người dùng cuối cùng như người tiêu dùng và ngành công nghiệp vào năm 2040.
Than đá và năng lượng tái tạo sẽ tráo đổi vị trí trong nhóm nhiên liệu tạo năng lượng, với tỉ trọng than đá được dự báo giảm từ khoảng 40% ở thời điểm hiện tại xuống 25% vào năm 2040, trong khi năng lượng tái tạo sẽ tăng hơn 40% từ mức 25% hiện tại.
Khí thải CO2 sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức thấp nhưng với tốc độ ổn định tới năm 2040. Theo IEA, khí thải CO2 từ mức năm 2017 sẽ tăng 10% lên 36 tỷ tấn vào năm 2040, chủ yếu do tăng trưởng dầu và khí gas.
Nguồn: VITIC/Reuters