Quốc gia Bắc Phi này bị sa lầy trong hỗn loạn kể từ khi lật đổ Gaddafi trong năm 2011, có mục tiêu nâng sản lượng lên 2,1 triệu thùng/ngày vào năm 2024.
Tuy nhiên, Mustafa Sanalla giám đốc NOC cho biết đầu tư 60 tỷ USD sẽ là cần thiết để tăng sản lượng dầu của họ lên 2,1 triệu thùng/ngày và sản lượng khí tự nhiên lên 3,5 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd).
Ông cũng cho biết 20 bể chứa dầu tại các cảng miền đông Ras Lanuf và Es-Sider cần được sửa chữa với chi phí 400 triệu USD. Các bể này bị thiệt hại trong năm ngoái trong cuộc chiến giữa các phe phái đối lập ganh đua quyền lực.
Kể từ năm 2014, Libya đã bị chia rẽ giữa các phe phái chính phủ tại Tripoli và miền đông đất nước, mặc dù NOC tại Tripole tiếp tục kiểm soát sản lượng dầu, với doanh thu thông qua ngân hàng trung ương tại thủ đô.
Sản lượng dầu của thành viên Libya đã biến động mạnh trong những năm gần đây do các cuộc tấn công, biểu tình và xung đột chính sách, khi bất ổn đã kìm kẹp đất nước này sau cuộc nổi dậy năm 2011.
NOC đã thường xuyên phàn nàn rằng họ không nhận được đủ tiền từ chính phủ của Hiệp ước quốc gia (GNA) ở Tripoli, chính phủ được quốc tế công nhận.
Trong tháng 10/2019, chính phủ cho biết họ đã phân bổ 1,5 tỷ dinar Libya (1,1 tỷ USD) cho NOC để duy trì sản lượng dầu trong năm 2019/20.
Nguồn: VITIC/Reuters