Được xem là chuẩn của châu Á, chênh lệch của xăng RON 92 của Singapore so với dầu thô Brent ở mức -1,44 USD/thùng khi đóng cửa phiên 4/12/2018, thấp nhất kể từ tháng 11/2011. Nghĩa là lợi nhuận đã giảm 112,5% từ mức đỉnh trong năm 2018 đã đạt được hồi tháng 8/2018.
Xăng, một nhiên liệu ưa thích của các nhà máy lọc dầu, đã chịu áp lực mạnh từ nguồn cung đang tăng lên, và mặc dù giá dầu đã giảm 1/3 chi phí (nguyên liệu chính của nhà máy lọc dầu) kể từ đầu tháng 10/2018.
Sri Paravaikkarasu, giám đốc dầu Châu Á tại công ty tư vấn năng lượng FGE, Singapore cho biết “thị trường tự mạnh lên khi có thêm dòng chảy từ Trung Quốc với việc phát hành thêm hạn ngạch xuất khẩu gần đây”.
Chính quyền Trung Quốc đã phát hành thêm hạn ngạch xuất khẩu 2 triệu tấn nhiên liệu đã lọc trong năm nay, chủ yếu là xăng và dầu diesel, đưa hạn ngạch năm 2018 lên khoảng 48 triệu tấn.
Tại Hàn Quốc, một trung tâm lọc dầu khác của châu Á, sản lượng xăng và dự trữ cũng cao, theo Nevyn Nah thuộc công ty tư vấn năng lượng Energy Aspects. Trong khi đó, nhu cầu nhập khẩu của Việt Nam giảm vì khởi động nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, sản lượng tại Trung Đông tăng.
Những tổn thất từ việc sản xuất xăng đang gây áp lực lên lợi nhuận lọc dầu tổng thể, hiện nay ở mức thấp nhất kể từ tháng 8/2016 chỉ 2,93 USD/thùng, theo số liệu của Refinitiv.
Ngoài nguồn cung dư thừa là những lo ngại về suy giảm kinh tế có thể sớm làm giảm nhu cầu nhiên liệu.
Trong một động thái bất thường, hội đồng nhà nước Trung Quốc ngày 4/12/2018 đã công bố hướng dẫn hỗ trợ việc làm khi nền kinh tế này chậm lại.
Sự sụt giảm như vậy cũng thấy ở thị trường ô tô lớn nhất thế giới, Trung Quốc, nơi doanh số ô tô mới theo hướng giảm năm đầu tiên kể từ năm 1990. Với nguồn cung tiếp tục vượt tăng trưởng nhu cầu trong những tháng tới, có những hạn chế cho bất kỳ sự phục hồi đáng kể nào ở Singapore.
Nguồn: VITIC/Reuters