Ngân hàng này đã giảm dự báo giá dầu thô Brent trong dài hạn xuống 60 USD/thùng từ 65 USD/thùng trong khi họ dự kiến giá dầu tiêu chuẩn toàn cầu biến động trong khoảng 65 USD/thùng, từ 67,5 USD/thùng trước đây, trong 3 quý tới.
Tổ chức OPEC và các đồng minh gọi là OPEC+, đã đồng ý gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng cho tới tháng 3/2020 do các thành viên đã vượt qua sự khác biệt để hỗ trợ giá.
Ngân hàng đầu tư này cho biết việc cắt giảm của OPEC có thể rất có hiệu quả khi chúng giảm bớt sự mất cân đối tạm thời về nguồn cung và nhu cầu. Tuy nhiên, lịch sử chỉ ra rằng chúng thường liên quan tới giá dầu suy yếu hơn là giá dầu mạnh.
Việc cắt giảm sản lượng bắt đầu như một sự tái cân bằng tạm thời của thị trường dầu, đã trở thành một nỗ lực thường trực của quản lý thị trường làm nổi bật sự yếu kém trong các yếu tố cung cầu cơ bản.
Hiện nay Morgan Stanley dự kiến Saudi Arabia, lãnh đạo của OPEC tiếp tục sản xuất khoảng 10 triệu thùng/ngày hay ít hơn một chút trong năm 2020, trong khi hạn ngạch 10,3 triệu thùng/ngày và cho biết thị trường dầu sẽ bị dư cung 0,3 triệu thùng/ngày trong năm 2020, giảm từ ước tính 0,7 triệu thùng/ngày trước đó.
Ngân hàng này bổ sung “tuy nhiên, trong ngắn hạn, có một số yếu tố đang hỗ trợ. Nhu cầu mạnh theo mùa sẽ khiến tồn kho giảm tại Mỹ trong 2 tới 3 tháng tới, tạo ra nguy cơ theo chiều tăng”, ngoài ra quy định năm 2020 của Tổ chức Hàng hải Quốc tế IMO sẽ tăng hoạt động lọc dầu trong quý 4/2019 và quý 1/2020 cũng hỗ trợ giá.
IMO đã giới thiệu các quy định về nhiên liệu hàng hải sẽ hạn chế hàm lượng lưu huỳnh dưới 0,5%, giảm từ mức đáng kể hiện nay 3,5% để hạn chế ô nhiễm từ các tàu vận chuyển.
Ngân hàng Morgan Stanley cũng cho biết đồng USD yếu và các biện pháp kích thích của ngân hàng trung ương trên toàn cầu do sự trở lại suy yếu của kinh tế toàn cầu có thể thúc đẩy giá tăng.
Giá dầu giảm hơn 4% trong ngày 2/7 với dầu Brent kỳ hạn ở mức 62,4 USD/thùng, giảm 4,1% so với phiên liền trước. Dầu thô WTI của Mỹ giảm 4,8% xuống 56,25 USD/thùng sau khi chạm mức cao nhất trong hơn 5 tuần trong ngày 1/7/2019.
Nguồn: VITIC/Reuters
 

Nguồn: Vinanet